चकली (chakli) कशी बनवायची?

दिवाळी  फराळ 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

तुम्हालाही या दिवाळीत तुमच्या घरी  चकली बनवायची असतील तर आम्ही तुम्हाला त्याची २  सोपी रेसिपी सांगणार आहोत. हे बनवायला सोपे आहे आणि बरेच दिवस साठवले जाऊ शकते.

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

साहित्य: 1 कप संपूर्ण गव्हाचे पीठ १ टेबलस्पून आले-हिरवी मिरची पेस्ट 1 टेबलस्पून तीळ (तिळ) 1 टीस्पून लाल मिरची पावडर 1/4 टीस्पून हळद पावडर ३/४ कप (किंवा आवश्यकतेनुसार) दही किंवा दही 1½ चमचे तेल + तळण्यासाठी चवीनुसार मीठ

चकलीसाठी साहित्य

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

संपूर्ण गव्हाचे पीठ झाकण असलेल्या एका लहान कंटेनरमध्ये भरा जे सहजपणे प्रेशर कुकरमध्ये बसू शकते आणि झाकण बंद करा. 3-लिटर क्षमतेचा स्टील/अ‍ॅल्युमिनियम प्रेशर कुकर घ्या. त्यात २ कप पाणी घाला आणि मेटल स्टँड ठेवा. पिठाने भरलेला डबा मेटल स्टँडवर ठेवा.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

त्यानंतर ते सर्व बाहेर काढा आणि वाळवा. हे चारही पदार्थ चांगले सुकल्यावर एका कढईत ठेवा आणि मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत भाजून घ्या.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

प्रेशर कुकर बंद करा आणि साधारण 15-18 मिनिटे मध्यम आचेवर (किंवा 4-5 शिट्ट्या) वाफवून घ्या. गॅस बंद करा आणि 5-7 मिनिटे थंड होऊ द्या.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

प्रेशर कुकरचे झाकण उघडा आणि कंटेनर काळजीपूर्वक काढून टाका (कॉटन नॅपकिन किंवा ओव्हनचे हातमोजे वापरा). कंटेनरचे झाकण उघडा. वाफवलेले गव्हाचे पीठ एका मोठ्या रुंद तोंडाच्या भांड्यात ओता. ( वाफेवर शिजवताना पीठ कडक होते.)

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

मुसळाच्या सहाय्याने पावडरमध्ये फोडून घ्या. ते गाळून घ्या आणि सर्व लहान-मोठ्या गुठळ्या टाकून द्या. आले-हिरवी मिरची पेस्ट, तीळ, तिखट, हळद, १/२ कप दही, तेल आणि मीठ घाला. चांगले मिसळा.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

घट्ट (टणक) पीठ बांधा. आवश्यक असल्यास, पीठ बांधण्यासाठी उरलेले 1/4 कप दही (आवश्यकतेनुसार) घाला. पीठ बांधण्यासाठी दह्याचे प्रमाण पिठाच्या गुणवत्तेवर अवलंबून असते . चकली/सेव मेकर मशीन आणि चकली मोल्ड (मध्यभागी तारेच्या आकाराचे छिद्र असलेली गोल चकती) घ्या. चकली मशिनची आतील भिंत आणि चकलीचा साचा तेलाने ग्रीस करा.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

मशिनमध्ये चकलीचा साचा ठेवा, त्यात पीठ भरा आणि झाकण बंद करा. मशीन आता चकल्या बनवण्यासाठी तयार आहे. प्लेट/अॅल्युमिनियम फॉइल ग्रीस करा किंवा सर्पिल बनवण्यासाठी बटर पेपर वापरा. कच्च्या चकल्या एका हाताने सर्पिल मोशनमध्ये हलवून मशीनचे हँडल दुसऱ्या हाताने फिरवून तयार करा. तुम्हाला आवडेल तितके लहान किंवा मोठे सर्पिल बनवा. हँडल फिरवताना यंत्राला सर्पिल गतीने हलवणे अवघड वाटत असल्यास, प्रथम हँडल फिरवून पिठाच्या सरळ तार करा आणि नंतर आतून बाहेरून हाताने फिरवून चकल्या तयार करा.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

मध्यम आचेवर तेल गरम करा. गरम तेलात कणकेचा थोडासा भाग टाकून तेल पुरेसे गरम आहे की नाही ते तपासा. रंग न बदलता ते लगेच पृष्ठभागावर आले तर तेल तयार आहे. जर ते तपकिरी झाले तर तेल खूप गरम आहे. जर ते ताबडतोब पृष्ठभागावर आले नाही तर तेल पुरेसे गरम नाही. तेल तयार झाल्यावर, 4-5 चकल्या (तव्याच्या आकारानुसार) घाला आणि कुरकुरीत आणि सोनेरी तपकिरी होईपर्यंत तळा. अगदी तळण्यासाठी चकल्या 2-3 वेळा पलटून घ्या. स्लॉटेड चमच्याने ते काढून टाका आणि कागदाच्या टॉवेलने बांधलेल्या प्लेटमध्ये स्थानांतरित करा.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

गव्हाच्या पिठाच्या चकल्या तयार आहेत. त्यांना खोलीच्या तपमानावर थंड होऊ द्या. त्यांचा ताबडतोब आनंद घ्या किंवा हवाबंद डब्यात साठवा आणि 20 दिवसांच्या आत सेवन करा.

कृती 

पारंपारिक दिवाळी फराळाची  चकली (chakali) कशी बनवायची

चकली रेसिपी ०२ साठी क्लिक करा