भारतीय संविधान दिनी प्रश्नोत्तरी|20 imp mcqs on indian constitution day

Spread the love

20 imp mcqs on indian constitution day|भारतीय संविधान दिनी 20 imp mcqs

26 नोव्हेंबर रोजी साजरा केला जाणारा भारतीय संविधान दिन, 1949 मध्ये भारतीय राज्यघटना स्वीकारल्याचा एक महत्त्वाचा प्रसंग आहे. हा दिवस खूप महत्त्वाचा आहे कारण तो आपल्या देशाच्या शासन, तत्त्वे आणि मूल्यांच्या आधारशिलाचे प्रतीक आहे. भारतातील प्रत्येक नागरिकाला न्याय, स्वातंत्र्य, समानता आणि बंधुत्व सुनिश्चित करून हा प्रगल्भ दस्तऐवज तयार करणाऱ्या दूरदर्शी आणि नेत्यांना ही श्रद्धांजली आहे. [भारतीय संविधान दिनानिमित्त 5 सर्वोत्तम भाषणे मराठीत]

संविधान दिन हा एक व्यक्ती म्हणून आणि एक सामूहिक समाज म्हणून आपल्यावर दिलेले अधिकार आणि जबाबदाऱ्यांचे स्मरण म्हणून काम करतो. लोकशाहीच्या आदर्शांवर चिंतन करण्याचा आणि येणाऱ्या पिढ्यांसाठी एक मजबूत, अधिक समावेशक राष्ट्र निर्माण करण्यासाठी संविधानाचा आत्मा जपण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेची पुष्टी करण्याचा हा दिवस आहे.

या दिनाचे औचित्य साधून 5 साध्या व सोप्या भाषण संग्रह आपल्यासाठी घेवून आलेलो आहे. व प्रश्नमंजुषा स्पर्धेत ही भाग घ्या व bhartiy sanvidhan din 202३ ; rochak tathya ही पहा

वाचा   मराठवाडा मुक्ती संग्राम दिन|Marathwada Mukti Sangram Din: Test Your Knowledge with 25 MCQs

भारतीय संविधान दिनाशी संबंधित 20 बहु-निवडक प्रश्न (MCQ) त्यांच्या अचूक उत्तरांसह:

  1. भारतीय संविधान दिन कधी साजरा केला जातो?
    अ) २६ नोव्हेंबर
    ब) १५ ऑगस्ट
    क) २६ जानेवारी
    ड) २५ डिसेंबर
    उत्तर: अ) २६ नोव्हेंबर
  2. भारतीय राज्यघटनेचे जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते?
    अ) जवाहरलाल नेहरू
    ब) बी.आर. आंबेडकर
    क) महात्मा गांधी
    ड) सरदार वल्लभभाई पटेल
    उत्तर: ब) बी.आर. आंबेडकर
  3. भारतीय राज्यघटना यावर स्वीकारली गेली:
    अ) २६ जानेवारी १९५०
    ब) १५ ऑगस्ट १९४७
    क) २६ नोव्हेंबर १९४९
    ड) १ जानेवारी १९५०
    उत्तर: C) २६ नोव्हेंबर १९४९
  4. भारतीय राज्यघटनेची प्रस्तावना कोणत्या दुरुस्तीद्वारे दुरुस्त करण्यात आली?
    अ) ४२वी दुरुस्ती
    ब) ४४वी घटनादुरुस्ती
    क) ७३वी दुरुस्ती
    ड) ८६वी घटनादुरुस्ती
    उत्तर: डी) ८६वी दुरुस्ती
  5. भारतीय संविधानाने किती मूलभूत अधिकारांची हमी दिली आहे?
    अ) ४
    ब) ६
    क) ८
    ड) ६
    उत्तर: ब) ६
  6. भारतीय राज्यघटनेचा कोणता भाग राज्य धोरणाच्या निर्देशक तत्त्वांशी संबंधित आहे?
    अ) भाग III
    ब) भाग IV
    क) भाग V
    ड) भाग VI
    उत्तर: ब) भाग IV
  7. भारतीय राज्यघटनेत सुधारणा करण्याचा अधिकार कोणाला आहे?
    अ) राष्ट्रपती
    ब) संसद
    क) सर्वोच्च न्यायालय
    ड) पंतप्रधान
    उत्तर: ब) संसद
  8. 2022 पर्यंत भारतीय संविधानात किती वेळापत्रके आहेत?
    अ) १०
    ब) १२
    क) 22
    ड) २५
    उत्तर: C) २२
  9. संविधानाच्या “मूलभूत संरचनेचा सिद्धांत” ही संकल्पना कोणत्या ऐतिहासिक प्रकरणात स्थापित करण्यात आली?
    अ) गोलकनाथ प्रकरण
    ब) केशवानंद भारती प्रकरण
    क) इंदिरा गांधी विरुद्ध राज नारायण प्रकरण
    ड) मिनर्व्हा मिल्स प्रकरण
    उत्तर: ब) केशवानंद भारती प्रकरण
  10. भारतातील राज्याच्या राज्यपालाची नियुक्ती कोण करते?
    अ) मुख्यमंत्री
    ब) अध्यक्ष
    क) पंतप्रधान
    ड) केंद्रीय गृहमंत्री
    उत्तर: ब) अध्यक्ष
  11. भारतीय राज्यघटनेत सरकारचे किती स्तर आहेत?
    अ) दोन
    ब) तीन
    क) चार
    ड) पाच
    उत्तर: अ) दोन
  12. भारतातील मूलभूत हक्कांचे रक्षक कोण आहेत?
    अ) राष्ट्रपती
    ब) सर्वोच्च न्यायालय
    क) पंतप्रधान
    ड) संसद
    उत्तर: ब) सर्वोच्च न्यायालय
  13. भारतीय राज्यघटनेचा कोणता कलम शिक्षणाच्या अधिकाराशी संबंधित आहे?
    A) कलम 21A
    ब) कलम २५
    क) कलम ३२
    ड) कलम १९
    उत्तर: अ) अनुच्छेद 21A
  14. खालीलपैकी भारताचे पहिले राष्ट्रपती कोण होते?
    अ) राजेंद्र प्रसाद
    ब) एस. राधाकृष्णन
    क) डॉ झाकीर हुसेन
    ड) व्ही.व्ही. गिरी
    उत्तर: अ) राजेंद्र प्रसाद
  15. “संविधान दुरुस्ती विधेयक” ची संकल्पना भारतीय राज्यघटनेच्या कोणत्या भागात नमूद केली आहे?
    अ) भाग 10
    ब) अकरावा भाग
    क) भाग बारावा
    ड) भाग 13
    उत्तर: ब) भाग अकरावा
  16. भारतीय संविधानातील कोणत्या दुरुस्तीने मतदानाचे वय 21 वरून 18 वर्षे केले?
    अ) ६१वी घटनादुरुस्ती
    ब) ६९वी घटनादुरुस्ती
    क) ७३वी दुरुस्ती
    ड) ८६वी घटनादुरुस्ती
    उत्तर: अ) ६१वी दुरुस्ती
  17. भारतीय राज्यघटनेतील ‘कल्याणकारी राज्य’ ही संकल्पना कोणत्या भागाशी संबंधित आहे?
    अ) प्रस्तावना
    ब) मूलभूत हक्क
    क) राज्य धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे
    ड) मूलभूत कर्तव्ये
    उत्तर: C) राज्याच्या धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे
  18. भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण होते?
    अ) जवाहरलाल नेहरू
    ब) लाल बहादूर शास्त्री
    क) इंदिरा गांधी
    ड) सरदार वल्लभभाई पटेल
    उत्तर: अ) जवाहरलाल नेहरू
  19. भारतीय राज्यघटनेचा मसुदा तयार करण्यासाठी कोणती समिती जबाबदार होती?
    अ) हंटर कमिशन
    ब) सायमन कमिशन
    क) क्रिप्स कमिशन
    ड) संविधान सभा
    उत्तर: डी) संविधान सभा
  20. भारतीय राज्यघटना पहिल्यांदा लागू झाली तेव्हा त्यात किती अनुसूची होती?
    अ) ८
    ब) १०
    क) १२
    ड) ६
    उत्तर: अ) ८
वाचा   भारतातील प्रसिद्ध स्मारके|India's Landmarks Unveiled: A Journey Through Iconic Monuments - 20 MCQ Quiz

भाषण संग्रह

शिक्षण दिन-भाषण संग्रह

स्वातंत्र्य दिनाचे भाषण संग्रह|

छत्रपती राजर्षी शाहू महाराज जयंती

जागतिक मातृदिन भाषण

भारतीय संविधान दिन

1 thought on “भारतीय संविधान दिनी प्रश्नोत्तरी|20 imp mcqs on indian constitution day”

Leave a Reply

भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत
भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत