नोबेल पुरस्कारांवर एक क्विझ|Unlocking Nobel Excellence: A Quiz on Nobel Awards

Spread the love

Unlocking Nobel Excellence: A Quiz on Nobel Awards|नोबेल पुरस्कारांवर एक क्विझ

नोबेल पुरस्कारांवरील या क्विझमध्ये आपले स्वागत आहे! नोबेल पारितोषिक हे प्रतिष्ठित आंतरराष्ट्रीय पुरस्कार आहेत जे दरवर्षी विविध क्षेत्रात उल्लेखनीय योगदान आणि कामगिरी ओळखण्यासाठी दिले जातात. हे पारितोषिक अल्फ्रेड नोबेल, स्वीडिश शोधक, अभियंता आणि उद्योगपती यांनी स्थापित केले होते.

या क्विझमध्ये, तुम्ही नोबेल पारितोषिके, त्यांचा इतिहास, त्यांनी कव्हर केलेली क्षेत्रे आणि काही उल्लेखनीय विजेते यांच्याविषयी तुमच्या ज्ञानाची चाचणी घ्याल. 20 बहु-निवड प्रश्नांची उत्तरे देण्यासाठी तयार व्हा आणि या सन्माननीय पुरस्काराबद्दल आकर्षक तथ्ये जाणून घ्या. शुभेच्छा!

चांद्रयान 3 विषयी 10 रोचक तथ्य (प्रश्नमंजुषा)

All Nobel Prizes

quiz

7

तुमची क्विझ 10 मिनिटांत पूर्ण करा

अरे रे ! आपली वेळ संपली आहे . 


Created on By
adminMV

A Quiz on Nobel Awards

A Quiz on Nobel Awards

या क्विझमध्ये, तुम्ही नोबेल पारितोषिके, त्यांचा इतिहास, त्यांनी कव्हर केलेली क्षेत्रे आणि काही उल्लेखनीय विजेते यांच्याविषयी तुमच्या ज्ञानाची चाचणी घ्याल.

1 / 15

1) अमर्त्य सेन या भारतीय अर्थशास्त्रज्ञाला कोणत्या क्षेत्रात नोबेल पारितोषिक मिळाले?

2 / 15

2) दोन वेगवेगळ्या क्षेत्रात नोबेल पारितोषिक मिळालेली एकमेव व्यक्ती कोण आहे?

3 / 15

3) प्रकाशाच्या विखुरण्याच्या शोधासाठी कोणत्या भारतीय शास्त्रज्ञाला भौतिकशास्त्राचे नोबेल पारितोषिक मिळाले?

4 / 15

4) राष्ट्रांमधील बंधुत्व वाढवण्यासाठी योगदानासाठी कोणते नोबेल पारितोषिक दिले जाते?

5 / 15

5) कैलाश सत्यार्थी या भारतीय कार्यकर्त्याला शांततेचा नोबेल पुरस्कार कोणत्या कार्यासाठी मिळाला?

6 / 15

6) साहित्यातील नोबेल पुरस्कार कोणत्या देशाकडून दिला जातो?

7 / 15

वाचा   children's day special quiz

7)  कोणता पुरस्कार विविध क्षेत्रातील सर्वात प्रतिष्ठित आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर मान्यताप्राप्त पुरस्कार मानला जातो?

8 / 15

8) नोबेल पारितोषिक मिळविणारी पहिली आणि एकमेव भारतीय महिला कोण आहे?

9 / 15

9) नोबेल पारितोषिक मिळविणारे पहिले भारतीय कोण होते?

10 / 15

10) अल्फ्रेड नोबेलच्या मृत्युपत्रात सुरुवातीला कोणते नोबेल पारितोषिक समाविष्ट नव्हते?

11 / 15

11) इतिहासातील सर्वात तरुण नोबेल पारितोषिक विजेते कोण होते, ज्यांना वयाच्या १७ व्या वर्षी शांततेचे नोबेल पारितोषिक मिळाले?

12 / 15

12) नोबेल पुरस्कार कोणत्या क्षेत्रात दिला जात नाही?

13 / 15

13) शांततेचा नोबेल पुरस्कार कोणत्या शहरात दिला जातो?

14 / 15

14) नोबेल पारितोषिकांची स्थापना करण्याचे श्रेय कोणाला जाते?

15 / 15

15)  नेल्सन मंडेला यांना शांततेचा नोबेल पुरस्कार कोणत्या वर्षी देण्यात आला?

नोबेल पुरस्कारांवरील उत्तरांसह 20 बहु-निवडक प्रश्न (MCQs):

१. कोणता पुरस्कार विविध क्षेत्रातील सर्वात प्रतिष्ठित आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर मान्यताप्राप्त पुरस्कार मानला जातो?
अ) पुलित्झर पारितोषिक
b) नोबेल पारितोषिक
c) अकादमी पुरस्कार
ड) ग्रॅमी पुरस्कार
उत्तर: ब) नोबेल पारितोषिक

२. नोबेल पारितोषिकांची स्थापना करण्याचे श्रेय कोणाला जाते?
अ) अल्फ्रेड नोबेल
ब) थॉमस एडिसन
c) मेरी क्युरी
ड) अलेक्झांडर ग्रॅहम बेल
उत्तर: अ) अल्फ्रेड नोबेल

३. नोबेल पुरस्कार कोणत्या क्षेत्रात दिला जात नाही?
अ) भौतिकशास्त्र
ब) औषध
c) साहित्य
ड) गणित
उत्तर: ड) गणित

वाचा   20 gk mcqs on mahatma jyotiba phule in marathi

४. शांततेचा नोबेल पुरस्कार कोणत्या शहरात दिला जातो?
अ) स्टॉकहोम
ब) पॅरिस
c) ओस्लो
ड) जिनिव्हा
उत्तर: c) ओस्लो

५. अल्फ्रेड नोबेलच्या मृत्युपत्रात सुरुवातीला कोणते नोबेल पारितोषिक समाविष्ट नव्हते?
अ) साहित्य
ब) शांतता
c) औषध
ड) रसायनशास्त्र
उत्तर: ब) शांतता

६. साहित्यातील नोबेल पुरस्कार कोणत्या देशाकडून दिला जातो?
अ) स्वीडन
ब) फ्रान्स
c) युनायटेड स्टेट्स
ड) इंग्लंड
उत्तर: अ) स्वीडन

७ नोबेल पारितोषिक मिळविणारे पहिले भारतीय कोण होते?
अ) रवींद्रनाथ टागोर
b) मदर तेरेसा
c) सी. व्ही. रमण
ड) हर गोविंद खोराना
उत्तर: अ) रवींद्रनाथ टागोर

८. अमर्त्य सेन या भारतीय अर्थशास्त्रज्ञाला कोणत्या क्षेत्रात नोबेल पारितोषिक मिळाले?
अ) साहित्य
ब) अर्थशास्त्र
c) शांतता
ड) भौतिकशास्त्र
उत्तर: ब) अर्थशास्त्र

९. नोबेल पारितोषिक मिळविणारी पहिली आणि एकमेव भारतीय महिला कोण आहे?
अ) मदर तेरेसा
ब) मलाला युसुफझाई
c) इंदिरा गांधी
ड) आंग सान स्यू की
उत्तर: अ) मदर तेरेसा

१०. प्रकाशाच्या विखुरण्याच्या शोधासाठी कोणत्या भारतीय शास्त्रज्ञाला भौतिकशास्त्राचे नोबेल पारितोषिक मिळाले?
अ) सुब्रह्मण्यन चंद्रशेखर
ब) व्यंकटरमण रामकृष्णन
c) हर गोविंद खोराना
ड) सी. व्ही. रमण
उत्तर: ड) सी. व्ही. रमण

read this

भारतीय हवाई दल ट्रिव्हिया

जागतिक शिक्षक दिन

5 अक्टूबर को ही क्यों मनाया जाता है विश्व शिक्षक दिवस

missile man quiz apj abdul kalam

rare fact about APJ Abdul kalam

q&a about apj abdul kalam

50 happy diwali wishing messages

A Quiz on Nobel Awards

११. कैलाश सत्यार्थी या भारतीय कार्यकर्त्याला शांततेचा नोबेल पुरस्कार कोणत्या कार्यासाठी मिळाला?
a) हवामान बदलाचा सामना करण्यासाठी प्रयत्न
b) बाल हक्कांसाठी समर्थन
c) आण्विक नि:शस्त्रीकरणाचे प्रयत्न
ड) आंतरसांस्कृतिक समज वाढवणे
उत्तर: ब) बाल हक्कांसाठी वकिली

१२. इतिहासातील सर्वात तरुण नोबेल पारितोषिक विजेते कोण होते, ज्यांना वयाच्या १७ व्या वर्षी शांततेचे नोबेल पारितोषिक मिळाले?
अ) मलाला युसुफझाई
ब) अल्बर्ट आइन्स्टाईन
c) नेल्सन मंडेला
ड) मार्टिन ल्यूथर किंग जूनियर
उत्तर: अ) मलाला युसुफझाई

१३. अर्थशास्त्राच्या क्षेत्रातील अपवादात्मक योगदानासाठी कोणते नोबेल पारितोषिक दिले जाते?
अ) अर्थशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक
b) वित्त क्षेत्रातील नोबेल पारितोषिक
c) अर्थशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक
ड) व्यवसायातील नोबेल पारितोषिक
उत्तर: c) अर्थशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक

वाचा   जागतिक लोकसंख्या दिवस क्विझ|world population day quiz in marathi 2023

१४. पल्सरच्या शोधासाठी भौतिकशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक कोणाला मिळाले?
अ) मेरी क्युरी
ब) जोसेलिन बेल बर्नेल
c) अल्बर्ट आइन्स्टाईन
ड) मॅक्स प्लँक
उत्तर: ब) जोसेलिन बेल बर्नेल

१५. रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक कोणत्या इमेजिंग तंत्राच्या निर्मात्यांना देण्यात आले?
अ) एमआरआय (चुंबकीय अनुनाद इमेजिंग)
ब) क्ष-किरण
c) सीटी (संगणित टोमोग्राफी) स्कॅन
ड) पीईटी (पॉझिट्रॉन एमिशन टोमोग्राफी) स्कॅन
उत्तर: अ) एमआरआय (मॅग्नेटिक रेझोनान्स इमेजिंग)

१६. राष्ट्रांमधील बंधुत्व वाढवण्यासाठी योगदानासाठी कोणते नोबेल पारितोषिक दिले जाते?
a) नोबेल शांतता पुरस्कार
b) साहित्यातील नोबेल पारितोषिक
c) भौतिकशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक
ड) रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक
उत्तर: अ) नोबेल शांतता पुरस्कार

१७. वैद्यकीय क्षेत्रातील नोबेल पारितोषिक अधिकृतपणे म्हणून ओळखले जाते…?
अ) शरीरशास्त्र किंवा वैद्यकशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक
b) जीवशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक
c) आरोग्य विज्ञानातील नोबेल पारितोषिक
ड) वैद्यकीय संशोधनातील नोबेल पारितोषिक
उत्तर: अ) शरीरशास्त्र किंवा वैद्यकशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक

१८. DNA च्या संरचनेच्या शोधासाठी रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक कोणाला देण्यात आले?
अ) रोझलिंड फ्रँकलिन
ब) जेम्स वॉटसन आणि फ्रान्सिस क्रिक
c) ग्रेगोर मेंडेल
ड) लिनस पॉलिंग
उत्तर: ब) जेम्स वॉटसन आणि फ्रान्सिस क्रिक

१९. नोबेल शांतता पुरस्कार कोणत्या संस्थेद्वारे दिला जातो?
अ) संयुक्त राष्ट्र संघ
b) नोबेल समिती
c) रेड क्रॉस
ड) नोबेल फाउंडेशन
उत्तर: अ) संयुक्त राष्ट्रे

२०. अर्थशास्त्राचे नोबेल पारितोषिक पहिल्यांदा…?
अ) १९६८
ब) १९७६
c) 1980
ड) १९९२
उत्तर: अ) १९६८

२१. रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक मिळविणारी पहिली महिला कोण होती?
अ) मेरी क्युरी
ब) डोरोथी क्रॉफूट हॉजकिन
c) बार्बरा मॅकक्लिंटॉक
ड) रोझलिंड फ्रँकलिन
उत्तर: ब) डोरोथी क्रॉफूट हॉजकिन

२२. भौतिकशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक कोणत्या मूलभूत कणाच्या शोधासाठी देण्यात आले?
अ) न्यूट्रिनो
b) क्वार्क
c) इलेक्ट्रॉन
ड) फोटॉन
उत्तर: c) इलेक्ट्रॉन

२३. दोन वेगवेगळ्या क्षेत्रात नोबेल पारितोषिक मिळालेली एकमेव व्यक्ती कोण आहे?
अ) मेरी क्युरी
ब) अल्बर्ट आइन्स्टाईन
c) लिनस पॉलिंग
ड) अर्नेस्ट ओ. लॉरेन्स
उत्तर: अ) मेरी क्युरी

२४. गणिताच्या क्षेत्रातील उल्लेखनीय कामगिरीसाठी कोणते नोबेल पारितोषिक दिले जाते?
a) गणितातील नोबेल पारितोषिक
b) विज्ञानातील नोबेल पारितोषिक
c) भौतिकशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक
ड) गणितासाठी नोबेल पारितोषिक अस्तित्वात नाही
उत्तर: ड) गणितासाठी नोबेल पारितोषिक अस्तित्वात नाही

२५. नेल्सन मंडेला यांना शांततेचा नोबेल पुरस्कार कोणत्या वर्षी देण्यात आला?
अ) १९९३
ब) १९९४
c) 1995
ड) १९९६
उत्तर: ब) १९९४

Leave a Reply

भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत
भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत