राष्ट्रीय चिन्हे आणि त्यांचे महत्त्व|Unveiling India’s National Identity: Exploring National Symbols and Their Significance

Spread the love

Unveiling India’s National Identity: Exploring National Symbols and Their Significance

भारताच्या राष्ट्रीय ओळखीचे अनावरण करणे: राष्ट्रीय चिन्हे आणि त्यांचे महत्त्व शोधणे

भारतीय राष्ट्रीय चिन्हे भारताच्या विविध संस्कृती, इतिहास आणि मूल्यांचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या राष्ट्रासाठी खूप महत्त्व आणि अभिमान बाळगतात. या चिन्हांमध्ये राष्ट्रध्वज, प्रतीक, राष्ट्रगीत आणि इतर प्रतिष्ठित घटकांचा समावेश आहे जे राष्ट्राचे सार दर्शवतात. भगवा, पांढऱ्या आणि हिरव्या पट्ट्यांनी सुशोभित केलेला तिरंगा ध्वज, प्रत्येकाचा एक अनोखा अर्थ आहे, भारताच्या साहस, सत्य आणि वाढीच्या दिशेने प्रवासाचे प्रतीक आहे.

अशोक चक्र, एक प्रमुख वैशिष्ट्य, प्रबोधन आणि ज्ञानाचे मूर्त रूप देते, प्रगती आणि एकतेचे महत्त्व अधिक दृढ करते. रवींद्रनाथ टागोर यांनी रचलेले राष्ट्रगीत, “जन गण मन”, आणि राष्ट्र चिन्ह, अशोकाची सिंहाची राजधानी, भारताच्या समृद्ध वारसा आणि आकांक्षांचे प्रतीक आहेत. या शोधात, आम्ही भारतीय संस्कृतीच्या दोलायमान टेपेस्ट्रीमध्ये त्यांचे अर्थ आणि महत्त्व उलगडून या प्रतीकांचा शोध घेऊ.

quiz

1

तुमची क्विझ 10 मिनिटांत पूर्ण करा

अरे रे ! आपली वेळ संपली आहे . 


Created on By
adminMV
Unveiling India's National Identity: Exploring National Symbols and Their Significance

Unveiling India’s National Identity

भारतीय राष्ट्रीय चिन्हांबद्दल उत्तरांसह 20 बहु-निवडक प्रश्न

1 / 13

1) भारतीय राष्ट्रध्वजावर अशोक चक्रात किती स्पोक आहेत?

2 / 13

2) भारतातील कोणते राज्य “पाच नद्यांची भूमी” म्हणून ओळखले जाते?

3 / 13

3) अशोकाच्या सिंहाच्या राजधानीच्या(Lion Capital of Ashoka) पायथ्याशी कोणती पर्वतराजी दर्शविली आहे?

4 / 13

4) भारताचा राष्ट्रीय जलचर प्राणी कोणता आहे?

5 / 13

6 / 13

6) भारताचे राष्ट्रीय फूल कोणते आहे?

7 / 13

7) “जन गण मन” या भारतीय राष्ट्रगीताची अधिकृत भाषा कोणती आहे?

8 / 13

8) कोणता पक्षी भारताचा राष्ट्रीय पक्षी आहे?

9 / 13

9) कोणती नदी भारताची राष्ट्रीय नदी मानली जाते?

10 / 13

10) “जन गण मन” हे भारतीय राष्ट्रगीत कोणी रचले?

11 / 13

11) कोणता प्राणी भारताचा राष्ट्रीय वारसा प्राणी आहे?

12 / 13

12) भारताचा राष्ट्रीय वृक्ष कोणता आहे?

13 / 13

13) भारतीय राष्ट्रध्वजावरील भगवा रंग काय दर्शवतो?

भारतीय राष्ट्रीय चिन्हांबद्दल उत्तरांसह 20 बहु-निवडक प्रश्न:

१. प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजावरील भगवा रंग काय दर्शवतो?
अ) धैर्य आणि त्याग
ब) शांतता आणि सत्य
c) समृद्धी
ड) शुद्धता आणि प्रामाणिकपणा
उत्तर: अ) धैर्य आणि त्याग

२. प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजावर अशोक चक्रात किती स्पोक आहेत?
अ) 22
ब) २४
c) 26
ड) २८
उत्तर: ब) २४

३. प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजावरील हिरव्या रंगाचे महत्त्व काय आहे?
अ) विश्वास आणि शौर्य
b) प्रजनन क्षमता आणि वाढ
क) शौर्य आणि त्याग
ड) शांतता आणि समृद्धी
उत्तर: ब) प्रजनन क्षमता आणि वाढ

४. प्रश्न: भारताच्या राष्ट्रीय चिन्हाला काय म्हणतात?
अ) अशोक चक्र
ब) कमळ
c) Lion Capital of Ashoka
ड) तिरंगा
उत्तर: c) Lion Capital of Ashoka

वाचा   Why do we celebrate National Sports Day on 29th August?

५. प्रश्न: “जन गण मन” या भारतीय राष्ट्रगीताची अधिकृत भाषा कोणती आहे?
अ) हिंदी
ब) संस्कृत
c) बंगाली
ड) पंजाबी
उत्तर: ब) संस्कृत

६. प्रश्न: “जन गण मन” हे भारतीय राष्ट्रगीत कोणी रचले?
अ) रवींद्रनाथ टागोर
b) महात्मा गांधी
c) जवाहरलाल नेहरू
ड) सुभाषचंद्र बोस
उत्तर: अ) रवींद्रनाथ टागोर

७. प्रश्न: भारतीय संस्कृतीत कमळाचे महत्त्व काय आहे?
अ) शुद्धता आणि ज्ञान
ब) धैर्य आणि सामर्थ्य
c) शांतता आणि समृद्धी
ड) प्रजनन क्षमता आणि वाढ
उत्तर: अ) शुद्धता आणि आत्मज्ञा

८-प्रश्न: कोणता पक्षी भारताचा राष्ट्रीय पक्षी आहे?

  • अ) मोर
  • ब) गरुड
  • क) चिमणी
  • ड) कबूतर
  • उत्तर: अ) मोर

प्रश्न: भारताचे राष्ट्रीय फूल कोणते आहे?

अ) गुलाब

ब) कमळ

क) चमेली

ड) सूर्यफूल

उत्तर: ब) कमळ

१० प्रश्न: कोणता प्राणी भारताचा राष्ट्रीय वारसा प्राणी आहे?

अ) वाघ

ब) हत्ती

क) सिंह

ड) गेंडा

उत्तर: ब) हत्ती

महत्वाचे क्वीज

२४ मार्च जागतिक क्षयरोग दिवस | जागतिक आरोग्य दिवस २०२१ | जागतिक होमीओपेथी दिन | डॉ.बाबासाहेब आंबेडकर | महाराष्ट्र दिन | जागतिक दूर संचार दिनाचे(world tele communication day ) | आंतरराष्ट्रीय योग दिन ( क्वीज) | भारत छोडो आंदोलन | जागतिक पर्यावरण दिन | जागतिक महासागर दिवस  | जागतिक तंबाखू विरोधी दिन

राष्ट्रीय चिन्हे आणि त्यांचे महत्त्व

११ प्रश्न: भारताचा राष्ट्रीय वृक्ष कोणता आहे?

अ) वट

ब) कडुलिंब

क) पीपल

ड) आंबा

उत्तर: अ) बरगद

१२. प्रश्न: कोणती नदी भारताची राष्ट्रीय नदी मानली जाते?
– अ) यमुना
– ब) गंगा
– क) ब्रह्मपुत्रा
– ड) गोदावरी
उत्तर: ब) गंगा

१३ प्रश्न: कोणते गाणे भारताचे राष्ट्रगीत आहे?

अ) वंदे मातरम

ब) जन गण मन

क) सारे जहाँ से अच्छा

ड) सारे जहाँ से अच्छा

उत्तर: ब) जन गण मन

१४ –प्रश्न: भारताचे राष्ट्रीय गीत कोणते आहे?

अ) वंदे मातरम

ब) जन गण मन

क) सारे जहाँ से अच्छा

ड) माँ तुझे सलाम

उत्तर: अ) वंदे मातरम

वाचा   jagatik aarogya divas 2021; mahatva janun ghya

१५- प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजात कोणते चिन्ह चित्रित केले आहे?

अ) अशोक चक्र

ब) कमळ

क) सिंह

ड) धर्म चाक

उत्तर: अ) अशोक चक्र

१६ –प्रश्न: भारताचा राष्ट्रीय जलचर प्राणी कोणता आहे?

अ) डॉल्फिन

ब) मगर

क) कासव

ड) शार्क

उत्तर: अ) डॉल्फिन

१७. प्रश्न: अशोक चक्रातील चाक कशाचे प्रतिनिधित्व करते?
अ) प्रगती आणि हालचाल
ब) एकता आणि सामर्थ्य
c) ज्ञान आणि ज्ञान
ड) शांतता आणि सुसंवाद
उत्तर: c) ज्ञान आणि ज्ञान

१८. प्रश्न: “वंदे मातरम्” च्या किती ओळी भारताचे राष्ट्रीय गीत म्हणून स्वीकारल्या गेल्या?
अ) २
ब) ५
c) ३
ड) ६
उत्तर: अ) २

१९. प्रश्न: “वंदे मातरम” चा इंग्रजीत अर्थ काय आहे?
अ) मातृभूमीचा जयजयकार
b) भारत चिरंजीव
क) ईश्वराची स्तुती करा
ड) आई, मी तुला नमन करतो
उत्तर: अ) मातृभूमीचा जयजयकार

२०. प्रश्नः भारताचे राष्ट्रीय फूल कोणते आहे?
अ) गुलाब
ब) कमळ
c) चमेली
ड) सूर्यफूल
उत्तर: ब) कमळ

२१. प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजाची रचना कोणी केली?
अ) महात्मा गांधी
b) जवाहरलाल नेहरू
c) पिंगली व्यंकय्या
ड) रवींद्रनाथ टागोर
उत्तर: c) पिंगली व्यंकय्या

२२. प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजावरील अशोक चक्राचे महत्त्व काय आहे?
अ) एकता आणि अखंडता
ब) ज्ञान आणि शहाणपण
c) प्रगती आणि विकास
ड) संरक्षण आणि न्याय
उत्तर: अ) एकता आणि अखंडता

२३. प्रश्न: अशोकाच्या सिंहाच्या राजधानीच्या पायथ्याशी कोणती पर्वतराजी दर्शविली आहे?
अ) हिमालय
b) पश्चिम घाट
c) अरवली पर्वतरांगा
ड) पूर्व घाट
उत्तर: अ) हिमालय

२४. प्रश्न: भारतातील कोणते राज्य “पाच नद्यांची भूमी” म्हणून ओळखले जाते?
अ) पंजाब
b) हरियाणा
c) हिमाचल प्रदेश
ड) उत्तराखंड
उत्तर: अ) पंजाब

२५. प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजाच्या लांबी-रुंदीचे गुणोत्तर किती आहे?
अ) ३:२
ब) २:१
क) ५:३
ड) ४:३
उत्तर: अ) ३:२

२६. प्रश्न: भारताचा राष्ट्रीय पक्षी कोणता आहे?
अ) मोर
ब) गरुड
c) चिमणी
ड) कबूतर
उत्तर: अ) मोर

२७. प्रश्न: भारताचे राष्ट्रीय गीत कोणते?
अ) वंदे मातरम
b) जन गण मन
c) सारे जहाँ से अच्छा
ड) सारे जहाँ से अच्छा
उत्तर: अ) वंदे मातरम्

२८. प्रश्न: भारतीय राष्ट्रध्वजावरील पांढऱ्या रंगाचे महत्त्व काय आहे?
अ) शांतता आणि शुद्धता
ब) प्रामाणिकपणा आणि सचोटी
c) सुसंवाद आणि एकता
ड) सत्य आणि त्याग
उत्तर: अ) शांतता आणि शुद्धता

Leave a Reply

Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात
Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात