गुरुत्वाकर्षण वर आधारित 50 प्रश्न व त्यांची उत्तरे|gravity 50-question and answer in marathi

Spread the love

gravity question and answer in marathi

गुरुत्वाकर्षण वर आधारित 50 प्रश्न व त्यांची उत्तरे

1. ग्रहांच्या गतीशी संबंधित नियम कोणी मांडले:-

a केपलर

b न्यूटन

c आईन्स्टाईन

d गॅलिलिओ

उत्तर एक केपलर

2. ‘g’ चे मूल्य कमाल आहे :-

, पृथ्वीच्या मध्यभागी

b पृथ्वीच्या पृष्ठभागावर

c पृथ्वीची काही उंची

d पृथ्वीच्या पृष्ठभागाच्या अगदी खाली

उत्तर b पृथ्वीच्या पृष्ठभागावर

3. युनिव्हर्सल ग्रॅव्हिटेशनल ‘G’ चे मूल्य आहे :-

  A.6.67 × 1011 Nm2/kg

  B.6.67 × 1010 Nm²/kg²

  C. 6.67 × 10-11 Nm²/kg²

  D.6.67 × 10⁹ Nm²/kg²

उत्तर: C. 6.67 x 10-11NM²/kg²

4. 1 किलो वस्तूचे वजन किती आहे:-

a 1000N

b 100N

c.9.8 एन

d.980 N

उत्तर C.9.8N

5. चंद्र पृथ्वीभोवती कोणत्या शक्तीने फिरतो:-

a गुरुत्वाकर्षण शक्ती

b गुरुत्वाकर्षण शक्ती

c पृथ्वीची चुंबकीय शक्ती

d केंद्राभिमुख शक्ती

Ans.a. गुरुत्वाकर्षण शक्ती

गुरुत्वाकर्षण वर आधारित 50 प्रश्न व त्यांची उत्तरे

पृथ्वीचे अंतरंग

अवकाश मोहीम -भारत 

जलचक्र

पर्यावरण आणि प्रदूषणाचे प्रकार

भूरूपे माहिती व प्रश्नोत्तरे

6. G आणि g मध्ये काय संबंध आहे:-

a g = GR

b g=MG

c g = R2/GM

d g = GM / R²

उत्तर d g = GM/ R²

7. व्हॅक्यूममधील वस्तूचे वजन किती आहे :-

a 1N

b वस्तुमान समान

c. वस्तुमानाच्या दुप्पट मूल्य

d.0N

उत्तर d 0N

8. पृथ्वीवरून अंतराळात एखादी वस्तू घेतली. खालीलपैकी कोणते मूल्य अपरिवर्तित राहील:-

a वस्तुमान

b ओझे

उत्तर a वस्तुमान

9. चंद्रावरील वजन पृथ्वीवरील वजनाच्या किती पट आहे:-

a 2/3

b.1/6

c.1/4

d.3/2

उत्तर b १/६

g चे कमाल मूल्य कुठे आहे :-

a विषुववृत्त

b ध्रुव

c मकरवृत्त

d पृथ्वीच्या मध्यभागी

उत्तर b ध्रुव

11. पृथ्वीच्या केंद्रस्थानी g चे मूल्य किती आहे:-

a 9.8 मी/से2

b 98 मी/से2

c -98 मी/से2

d 0

उत्तर d 0

12. टॉवरच्या शिखरावरून 1 किलो आणि 20 कि.ग्रा

वस्तू एकाच वेळी 0 m/s च्या वेगाने सोडल्या जातात. पृथ्वीवर प्रथम कोण धडकेल?

a 1 किलोची वस्तू

b. 20 किलोची वस्तू

c.दोन्ही एकत्र

d ठरवता येत नाही.

उत्तर C. .दोन्ही एकत्र.

वाचा   लोकमान्य टिळक जयंती 2023|lokmanya tilak jayanti 2023;wishing messages quotes with interesting facts

13. पृथ्वीची त्रिज्या अंदाजे आहे:-

a 7000 किमी

b 5000 किमी

c 4000 किमी

d.6400 किमी

Ans.d. 6400 किमी

14. गुरुत्वाकर्षणाचा सार्वत्रिक नियम कोणत्या शास्त्रज्ञाने दिला होता:-

A. न्यूटन

B. केप्लर

C. गॅलिलिओ

डी. आईन्स्टाईन

उत्तर: ए. न्यूटन

15. विषुववृत्तावरून ध्रुवाकडे जाताना g चे मूल्य :-

A. वाढते.

B. कमी होते.

C. अपरिवर्तित राहते.

D. यापैकी नाही

उत्तर: A. वाढते.

16. पृथ्वीच्या पृष्ठभागावरून जिओसिंक्रोनस उपग्रह किती उंचीवर सोडले जातात:-

A.12000 किमी

B.14000 किमी

C.36000 किमी

D.50000 किमी

उत्तर: C. 36000 किमी

17. भू-स्थिर उपग्रह पृथ्वीभोवती कोणत्या दिशेने फिरतो:-

A. उत्तर ते दक्षिण

B. दक्षिण ते उत्तर

C. पूर्व ते पश्चिम

D. पश्चिम ते पूर्व

उत्तर: D. पश्चिम ते पूर्व

18. पृथ्वीच्या पृष्ठभागापासून उंचीकडे जाताना g चे मूल्य:-

A. वाढते.

B. कमी होते.

C. अपरिवर्तित राहते.

D. कधी वाढते तर कधी कमी होते.

उत्तर: B. कमी होते.

19. पृथ्वीच्या पृष्ठभागाखाली वाढत्या खोलीसह g चे मूल्य :-

A. वाढते.

B. कमी होते.

C. अपरिवर्तित आहे.

डी. खूप जास्त वाढते.

उत्तर: B. घटते.

20. जिओ-सिंक्रोनस उपग्रहाचा कक्षीय वेग किती आहे:-

A.11.1 किमी/से

B.24.2 किमी/से

C.4.1 किमी/से

D.3.8 किमी/से

उत्तर: C. 4.1 किमी/से

21. भू-स्थिर उपग्रहाची नियतकालिकता किती आहे :-

A.24 तास

B.12 तास

C.365 दिवस

D.10 दिवस

उत्तर: A.24 तास

22. पृथ्वीच्या केंद्रस्थानी असलेल्या वस्तूचे वजन किती आहे :-

A.9.8 न्यूटन

B.6400 न्यूटन

C. पृथ्वीच्या पृष्ठभागाच्या वजनाच्या 1/4

D. शून्य

उत्तर: डी. शून्य

23. कृत्रिम उपग्रह वापरण्याचा उद्देश आहे:-

A. हवामान अंदाज

B. संवाद

C. वातावरणाच्या वरच्या भागांचा अभ्यास

डी. तिन्ही

उत्तर: D. तिन्ही

24. गुरुत्वाकर्षण शक्तीचे SI एकक काय आहे :-

A. जेवण

B. न्यूटन

C. न्यूटन-सेकंद

D. kgm/s

उत्तर: B. न्यूटन

वाचा   Fan speed and electricity utilisation depend on the regulator; learn more

25. जर पृथ्वीवरील वस्तूचे वजन m असेल तर चंद्रावरील या वस्तूचे वजन किती असेल?

A.2 मी

B.3m

C. ⅙m

D. ⅒m

उत्तर: सी. ⅙ मी

26. मुक्तपणे घसरणाऱ्या वस्तूच्या गुरुत्वाकर्षणामुळे होणारा प्रवेग खालीलपैकी कोणत्या गोष्टीवर अवलंबून असतो:-

A. वस्तूचे वस्तुमान

B. वस्तूचे वजन

C. वस्तूची घनता

D. यापैकी नाही

उत्तर: D. यापैकी नाही

27. खालीलपैकी वजनाचे एकक कोणते :-

A. डायन

B. जौल

C. जौल-सेकंद

D. डायन/सेकंद

उत्तर: A. डायन )dyne)

28. पृथ्वीभोवती फिरणाऱ्या उपग्रहाच्या आत बसलेल्या व्यक्तीचे वजन आहे:-

A. पृथ्वीवरील वास्तविक वजनापेक्षा जास्त

B. पृथ्वीवरील वास्तविक वजनापेक्षा कमी

C. पृथ्वीवरील वास्तविक वजनाइतके

D. शून्य

उत्तर: डी. शून्य

29. पृथ्वीभोवती फिरणाऱ्या उपग्रहावर ठेवलेल्या साध्या लोलकाचा कालावधी असा आहे:-

A. शून्य

B. अनंत

C. पृथ्वीच्या पृष्ठभागाच्या कालखंडाप्रमाणेच

D. निश्चित मूल्य राहत नाही.

Ans: B. अनंत

३०. पृथ्वीभोवती प्रदक्षिणा घालण्यासाठी एकदा सोडल्यानंतर उपग्रहाला गतीसाठी ऊर्जा कोठून मिळते :-

A. त्यातील पेशी

B. सौर पॅनेल

C. इंधनाचे ज्वलन

D. यापैकी नाही

उत्तर: D. यापैकी नाही

31. एखादी वस्तू वेगाने सोडली तर ती पृथ्वीवर परत येत नाही :-

A.11.2 मी/से

B.100 किमी/से

C.11.2 किमी/से

D.21 किमी/से

उत्तर: C.11.2 किमी/से

32. उपग्रह त्यांच्या कक्षेत खालील सहाय्याने सोडले जातात:-

ए.स्पेस शटल

B. रॉकेट

C. विमान

D. हेलिकॉप्टर

उत्तर: B. रॉकेट

33. रशियाने पहिला कृत्रिम उपग्रह ‘स्पुतनिक-๹’ कधी सोडला :-

A.15 सप्टेंबर 1957

B.14 जानेवारी 1957

C.4 ऑक्टोबर 1957

दि.10 ऑक्टोबर 1957

उत्तर: C. 4 ऑक्टोबर 1957

34. गुरुत्वाकर्षणाच्या सार्वत्रिक नियमानुसार, गुरुत्वाकर्षण बल F आणि दोन वस्तूंमधील अंतर r यांचा पुढील संबंध आहे:-

A. F ∝ 1/r²

B. F ∝ r²

C. F ∝ r

D. F ∝ 1/r

उत्तर: A. F ∝ 1/r²

35. सूर्य आणि पृथ्वीमधील अंतर किती आहे :-

वाचा   माझी माती माझा देश|meri mitti mera desh abhiyan 2023

A. 10 कोटी 50 लाख किमी

B. 14 कोटी 97 लाख किमी

C.100 कोटी किमी

D. 1 कोटी 15 लाख किमी

उत्तर: B.14 कोटी 97 लाख किमी

३६. ग्रह सूर्याभोवती कोणत्या कक्षेत फिरतात :-

A. परिपत्रक

B. चौरस

C. लंबवर्तुळाकार

D. यापैकी नाही

उत्तर: C. लंबवर्तुळाकार

37. सूर्य केंद्रस्थानी आहे आणि सर्व ग्रह त्याच्याभोवती फिरतात हे खालीलपैकी पहिले कोण होते :-

A. कोपर्निकस

B. गॅलिलिओ

C. केप्लर

डी. न्यूटन

उत्तर: ए. कोपर्निकस

38. सूर्याच्या सर्वात जवळ असलेल्या बुध ग्रहाचा परिभ्रमण कालावधी काय आहे:-

A.100 दिवस

B.200 दिवस

C.40 दिवस

D.88 दिवस

उत्तर: D.88 दिवस

39. केप्लरच्या नियमानुसार, ग्रह सूर्याभोवती समान वेळेच्या अंतराने फिरतात :-

A. समान क्षेत्र व्यापते.

B. असमान क्षेत्र व्यापते.

C. सूर्याच्या जवळ कमी क्षेत्र व्यापते.

D. सूर्यापासूनचे अंतर जितके जास्त असेल तितके स्थान व्यापलेले क्षेत्र जास्त असेल.

उत्तर: A. समान क्षेत्र व्यापते.

40. केप्लरच्या ग्रहांच्या गतीशी संबंधित कालावधीच्या नियमानुसार (T = कालावधी, R = अर्ध-प्रमुख-अक्ष):-

A. T³ ∝ R²

B. T² ∝ R³

C. T ∝ R

D. T³ ∝ R⁴

उत्तर: B. T² ∝ R³

41. खालीलपैकी कोणता गुरुत्वाकर्षणाचा सार्वत्रिक नियम दर्शवतो:-

A. F ∝ (m1m2/r)

B. F ∝ ( r/m1m2)

C. F ∝ ( m1m2/r²)

D. F ∝ ( m1m2/r³)

उत्तर: C. F ∝ (m1m2/r²)

४२. पृथ्वी आणि सूर्य यांच्यातील गुरुत्वाकर्षण शक्ती किती आहे:-

A. 5.5 × 10²⁷ न्यूटन

B. 6 × 10² न्यूटन

C. 4.7 × 10³⁰ न्यूटन

D. 3.3 × 10¹¹ न्यूटन

उत्तर: A. 5.5 × 10²⁷ न्यूटन

मिशन नासा व इस्रो च्या तयारी  करिता इयत्ता ५ ते ७ च्या विद्यार्थी व शिक्षकांकरिता  निर्मिती केलेल्या  WhatsApp community मध्ये सामील व्हा .

(फक्त रत्नागिरी च्या विद्यार्थी व शिक्षकांकरिता )

1 thought on “गुरुत्वाकर्षण वर आधारित 50 प्रश्न व त्यांची उत्तरे|gravity 50-question and answer in marathi”

Leave a Reply

Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात
Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात