The Perfect Wada Pav: A Maharashtrian Street Food Recipe with history|परफेक्ट वडा पाव: महाराष्ट्रीयन स्ट्रीट फूड रेसिपी

Spread the love

The Perfect Wada Pav: A Maharashtrian Street Food Recipe with history|परफेक्ट वडा पाव: महाराष्ट्रीयन स्ट्रीट फूड रेसिपी

महाराष्ट्राला समृद्ध पाककलेचा वारसा लाभला आहे आणि ते विविध प्रकारच्या खाद्यपदार्थांसाठी ओळखले जाते. येथे काही सर्वात प्रसिद्ध महाराष्ट्रीयन पदार्थ आहेत:

  • वडा पाव – तळलेले बटाट्याच्या पॅटीज पाव (ब्रेड) आणि विविध चटण्यांसोबत दिल्या जातात.
  • पुरण पोळी – गूळ, मसूर आणि मैदा घालून बनवलेली गोड फ्लॅट ब्रेड.
  • मिसळ पाव – एक मसालेदार करी अंकुरलेल्या मोथ बीन्ससह बनविली जाते, पाव बरोबर दिली जाते आणि फरसाण (तळलेला नाश्ता) बरोबर दिली जाते.
  • भरली वांगी – भरलेली वांगी (वांगी) नारळाच्या ग्रेव्हीमध्ये शिजवलेली.
  • कोल्हापुरी चिकन – एक मसालेदार चिकन करी कोल्हापूर विभागातील खास मसाला वापरून बनवली जाते.
  • थालीपीठ – पीठ आणि मसाल्यांच्या मिश्रणाने बनवलेला पौष्टिक फ्लॅटब्रेड.
  • मोदक – तांदळाच्या पिठाने बनवलेला गोड डंपलिंग आणि नारळ आणि गूळ भरलेला, गणेश चतुर्थीच्या सणात अनेकदा मिष्टान्न म्हणून दिला जातो.
  • साबुदाणा खिचडी – साबुदाणा मोती, शेंगदाणे आणि मसाल्यांनी बनवलेला एक लोकप्रिय उपवासाचा पदार्थ.
  • सोलकढी – नारळाचे दूध आणि कोकम घालून बनवलेले ताजेतवाने पेय, जे अनेकदा जेवणानंतर पाचक म्हणून वापरले जाते.
  • महाराष्ट्राने देऊ केलेल्या अनेक स्वादिष्ट पदार्थांपैकी हे काही आहेत!

वडापावसाठी कोणते शहर प्रसिद्ध आहे?


मुंबई हे शहर वडापावसाठी प्रसिद्ध आहे. हे 1960 च्या दशकात शहरात उद्भवले आणि तेव्हापासून ते मुंबईतील सर्वात प्रतिष्ठित स्ट्रीट फूडपैकी एक बनले आहे. वडा पाव स्टॉल्स संपूर्ण शहरात, गल्लीबोळापासून ते रेल्वे स्थानकांपर्यंत आढळू शकतात, आणि मुंबईच्या व्यस्त रहिवाशांसाठी ते बर्‍याचदा जलद आणि परवडणारे नाश्ता असतात. शहराचे वडापावचे प्रेम इतके महान आहे की त्याला कधीकधी “गरीब माणसाचा बर्गर” असेही संबोधले जाते. तथापि, वडा पाव महाराष्ट्राच्या इतर भागांमध्ये देखील लोकप्रिय आहे आणि राज्यभरातील इतर अनेक शहरे आणि शहरांमध्ये आढळू शकतो.

वाचा   Taste the Authentic Sweetness of Puran Poli A Traditional Indian Delight |पुरण पोळी

वडा पावाचा इतिहास


वडापावचा इतिहास मुंबई, महाराष्ट्र, भारत येथे शोधला जाऊ शकतो, जिथे तो 1960 च्या दशकात उद्भवला असे मानले जाते. मुंबईतील अशोक वैद्य या स्नॅक विक्रेत्याने ते तयार केले होते, जे शहरातील व्यस्त रहिवाशांना देण्यासाठी झटपट, परवडणारा नाश्ता शोधत होते. पहिला वडा पाव पाव (ब्रेड) च्या दोन स्लाइसमध्ये बटाटा वडा (एक खोल तळलेली बटाटा पॅटी) सँडविच करून बनविला गेला आणि विविध चटण्यांबरोबर सर्व्ह केला गेला.

वडा पावाने मुंबईतील कामगार-वर्गातील लोकांमध्ये त्वरीत लोकप्रियता मिळवली, जे स्वस्त पण पोटभर नाश्ता शोधत होते. हे महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांमध्ये देखील लोकप्रिय होते आणि तेव्हापासून ते मुंबई आणि महाराष्ट्राच्या इतर भागांमध्ये मुख्य स्नॅक फूड बनले आहे.

वर्षानुवर्षे, वडा पावामध्ये विविध प्रकार आणि चव समाविष्ट करण्यासाठी विकसित झाले आहे, जसे की चीज वडा पाव, शेझवान वडा पाव आणि बरेच काही. हे मुंबईच्या दोलायमान स्ट्रीट फूड संस्कृतीचे प्रतीक देखील बनले आहे आणि त्याला “गरीब माणसाचा बर्गर” म्हणून संबोधले जाते. आज वडा पाव फक्त मुंबई आणि महाराष्ट्रातच नाही तर भारताच्या इतर भागांमध्ये आणि इतर काही देशांमध्येही लोकप्रिय आहे.

ही आहे वडा पावाची रेसिपी:

The Perfect Wada Pav: A Maharashtrian Street Food Recipe with history

The Perfect Wada Pav रेसिपी 01

वडा साठी साहित्य:

1 कप बेसन (बेसन)
1 कप उकडलेले आणि मॅश केलेले बटाटे
3 चमचे साखर
१ टीस्पून आलं-लसूण पेस्ट
1 टीस्पून जिरे (जीरा)
1 टीस्पून हल्दी पावडर (हळदी)
चिमूटभर हिंग (हिंग)
भाजलेले जिरे पूड
चिरलेली कोथिंबीर (धनिया)
चवीनुसार मीठ
पाव साठी साहित्य:

वाचा   Exploring the Origins and Health Benefits of Solkadhi a Traditional Indian Recipe

पाव (ब्रेड रोल)
तेल
साखर
सूचना:

मिक्सिंग बाऊलमध्ये बेसन, हळद, जिरे, हिंग, लसूण-आले पेस्ट, साखर आणि चवीनुसार मीठ एकत्र करा.
हळूहळू वाडग्यात पाणी घाला, सतत ढवळत राहा, ओतण्याच्या सुसंगततेचे गुळगुळीत पीठ बनवा.
कढईत तेल गरम करा किंवा मध्यम आचेवर कढईत गरम करा.
मॅश केलेल्या बटाट्याच्या मिश्रणाचा एक छोटासा भाग घ्या आणि त्याचा लहान बॉल बनवा.
बटाट्याचा गोळा पिठात बुडवून चांगला कोट करा.
हळुवारपणे गरम तेलात बॅटर-लेपित बटाट्याचा गोळा ठेवा आणि सोनेरी तपकिरी रंग येईपर्यंत तळून घ्या.
वडा तेलातून कापलेल्या चमच्याने काढा आणि अतिरिक्त तेल शोषण्यासाठी पेपर टॉवेलवर ठेवा.
उर्वरित बटाट्याचे मिश्रण आणि पिठात प्रक्रिया पुन्हा करा.
पाव अर्धा कापून त्यावर थोडे बटर किंवा तेल लावा.
पाव तव्यावर (सपाट तव्यावर) हलका तपकिरी होईपर्यंत भाजून घ्या.
वडावर थोडी भाजलेली जिरे पूड शिंपडा आणि भाजलेल्या पाव अर्ध्यामध्ये ठेवा.
हिरवी चटणी किंवा चिंचेच्या चटणीसोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

हिरवी चटणी

हिरवी चटणी हा भारतीय पाककृतीमध्ये वापरला जाणारा एक लोकप्रिय मसाला आहे आणि तो अनेकदा समोसे आणि वडा पाव सारख्या पदार्थांसोबत दिला जातो. तुमच्या वडा पावासाठी हिरवी चटणी बनवण्याची ही सोपी रेसिपी आहे:

साहित्य:

१ कप ताजी कोथिंबीर, धुतलेली आणि बारीक चिरलेली
१/२ कप पुदिन्याची ताजी पाने, धुतलेली आणि साधारण चिरलेली
२-३ हिरव्या मिरच्या, चिरून (चवीनुसार)
1 छोटा कांदा, चिरलेला
1 टेबलस्पून लिंबाचा रस
चवीनुसार मीठ
१/२ टीस्पून साखर
पाणी, आवश्यकतेनुसार
सूचना:

ब्लेंडर किंवा फूड प्रोसेसरमध्ये कोथिंबीर, पुदिन्याची पाने, हिरवी मिरची आणि कांदा एकत्र करा.
मिश्रणात मीठ, साखर आणि लिंबाचा रस घाला.
थोडे पाणी घाला आणि एक गुळगुळीत पेस्ट तयार करण्यासाठी सर्वकाही एकत्र करा.
जर चटणी खूप जाड असेल तर, इच्छित सुसंगतता येईपर्यंत अधिक पाणी घाला.
आवश्यकतेनुसार मसाला चव आणि समायोजित करा.
तुमची हिरवी चटणी तयार आहे! गरमागरम आणि कुरकुरीत वडा पाव सोबत सर्व्ह करा. आनंद घ्या!

वाचा   History and Recipes of Khamang Kothimbir Wadi

वडा पाव, वडा पाव रेसिपी, वडा पाव, वडा पाव, वडा पाव रेसिपी मराठीमध्ये, वडापाव कसा करायचा, वडा पाव चटणी, वडापाव दाखवा, वडा पाव मसाला,The Perfect Wada Pav: A Maharashtrian Street Food Recipe with history

get this recipe

The Perfect Wada Pav: A Maharashtrian Street Food Recipe with history

The Perfect Wada Pav रेसिपी 02

मुंबईतील प्रसिद्ध वडा पाव हे भारतातील लोकप्रिय स्ट्रीट फूड आहे. ही आहे वडा पाव आणि त्याची चटणी बनवण्याची रेसिपी.

वडा साठी साहित्य:

4 मोठे बटाटे
1 कप बेसन (बेसन) किंवा बेसन आणि गव्हाचे पीठ (आटा) यांचे मिश्रण वापरू शकता
1 टीस्पून लाल मिरची पावडर
1 टीस्पून धने पावडर
1 टीस्पून जिरे (जीरा)
चवीनुसार मीठ
तळण्यासाठी तेल
४ पाव ब्रेड रोल
टोमॅटो
कांदे
कोथिंबीरीची पाने


चटणीसाठी साहित्य:

१ कप पुदिन्याची पाने
1 कप काजू
२ हिरव्या मिरच्या
१ टीस्पून आले पेस्ट
1 लसूण पाकळ्या
चवीनुसार मीठ
लिंबाचा रस

The Perfect Wada Pav कृती

बटाटे उकळवून मॅश करून बाजूला ठेवा.
एका भांड्यात बेसन, तिखट, धनेपूड, जिरे, मीठ आणि थोडे पाणी एकत्र करून घट्ट पीठ बनवा.
वडे तळण्यासाठी कढईत तेल गरम करा.
मूठभर मॅश केलेले बटाटे घ्या आणि त्यांचे लहान गोळे बनवा.
प्रत्येक बटाट्याचा गोळा बेसनाच्या पिठात बुडवून त्यावर चांगला कोटिंग करा.
बटाट्याचे गोळे गरम तेलात काळजीपूर्वक टाका आणि सोनेरी होईपर्यंत तळा. पेपर टॉवेलवर जादा तेल काढून टाका.
पाव ब्रेड रोल अर्धा कापून प्रत्येक बाजूला थोडी चटणी पसरवा.
पाव ब्रेडच्या मधोमध बटाटा वडा ठेवून हलक्या हाताने दाबून घ्या.
कापलेले टोमॅटो, कांदे आणि कोथिंबीरीने सजवा.
अधिक चटणीसोबत गरमागरम सर्व्ह करा आणि मजा घ्या!


The Perfect Wada Pav
चटणीसाठी सूचना:

ब्लेंडरमध्ये पुदिन्याची पाने, काजू, हिरवी मिरची, आले पेस्ट, लसूण लवंग आणि मीठ घाला.
घटक गुळगुळीत पेस्टमध्ये मिसळा.
चवीनुसार लिंबाचा रस घालून मिक्स करा.
चटणी एका भांड्यात घेऊन वडा पाव बरोबर सर्व्ह करा.

2 thoughts on “The Perfect Wada Pav: A Maharashtrian Street Food Recipe with history|परफेक्ट वडा पाव: महाराष्ट्रीयन स्ट्रीट फूड रेसिपी”

Leave a Reply

Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात
Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात