सशस्त्र सेना ध्वज दिन|Celebrating Valor: Armed Forces Flag Day Honoring Sacrifice Supporting Service

Spread the love

Celebrating Valor: Armed Forces Flag Day Honoring Sacrifice Supporting Service

शौर्य साजरे करणे: सशस्त्र सेना ध्वज दिन बलिदान सहाय्यक सेवेचा सन्मान

सशस्त्र सेना ध्वज दिन हा भारतातील एक महत्त्वाचा दिवस आहे जो देशाच्या सशस्त्र दलांनी केलेल्या शौर्य आणि बलिदानाचा सन्मान करतो आणि ओळखतो. लष्करी जवानांच्या समर्पणाबद्दल कृतज्ञता आणि समर्थन दर्शविण्यासाठी हा एक विशेष प्रसंग म्हणून दरवर्षी 7 डिसेंबर रोजी होतो.

हा दिवस लोकांना सशस्त्र सेना ध्वज दिन निधीमध्ये योगदान देण्यासाठी प्रोत्साहित करतो, ज्याचा उद्देश सैनिक, दिग्गज आणि सक्रिय-कर्तव्य सदस्यांच्या कुटुंबांना मदत करणे आहे. नागरिकांनी एकत्र येणे, एकता दाखवणे आणि राष्ट्र आणि तेथील लोकांचे रक्षण करण्यासाठी सशस्त्र दलांच्या अफाट प्रयत्नांची आणि त्यागांची प्रशंसा करणे हा एक अर्थपूर्ण मार्ग आहे.

इतर शुभेच्छा संदेश संग्रह

भारतीय नौदल दिनाच्या स्मरणार्थ 25 शुभेच्छा कोट

रविवार सकाळच्या 50 शुभेच्छा आणि सुविचार

साहेबांना वाढदिवसाच्या हार्दिक शुभेच्छा

पावसाळी शुभ सकाळच्या शुभेच्छा आणि कोट |शुभ सकाळ

५० स्वागत संदेश

धन्यवाद संदेश- 50+लग्नाच्या वाढ दिवसाच्या शुभेच्छांसाठी

भावपूर्ण श्रद्धांजली संदेश संग्रह

100 हृदयस्पर्शी मैत्रीचे भाव” – एक प्रेरणादायी संग्रह

सशस्त्र सेना ध्वज दिनानिमित्त 25 बहु-निवडक प्रश्न (MCQ) उत्तरांसह:

  1. भारतात कोणत्या तारखेला सशस्त्र सेना ध्वज दिन साजरा केला जातो?
    अ) १ डिसेंबर
    b) ७ डिसेंबर
    c) 11 नोव्हेंबर
    ड) १५ जानेवारी
    • उत्तर: ब) 7 डिसेंबर
  2. भारतातील सशस्त्र सेना ध्वज दिन कोणत्या जवानांच्या बलिदानाचा सन्मान करण्यासाठी समर्पित आहे?
    अ) पोलीस अधिकारी
    ब) डॉक्टर
    c) सशस्त्र दल
    ड) अग्निशामक
    • उत्तर: c) सशस्त्र दल
  3. भारतीय संसदेने सशस्त्र सेना ध्वज दिन साजरा करण्याचा ठराव केव्हा पास केला?
    अ) १९५०
    ब) १९६२
    c) १९४९
    ड) १९७१
    • उत्तर: c) 1949
  4. सशस्त्र सेना ध्वजदिनानिमित्त ध्वज विक्रीचा मुख्य उद्देश काय आहे?
    अ) राष्ट्रीय सुट्टी साजरी करणे
    b) सशस्त्र दलातील कर्मचाऱ्यांच्या कल्याणासाठी निधी उभारणे
    c) सार्वजनिक जागा सुशोभित करणे
    ड) नागरिकांमध्ये देशभक्ती वाढवणे
    • उत्तरः ब) सशस्त्र दलातील जवानांच्या कल्याणासाठी निधी उभारणे
  5. खालीलपैकी कोणत्या घटनांमुळे सशस्त्र सेना ध्वज दिनाची स्थापना झाली?
    अ) पहिले महायुद्ध
    b) कारगिल युद्ध
    c) 1962 चे भारत-चीन युद्ध
    ड) आखाती युद्ध
    • उत्तर: c) 1962 चे भारत-चीन युद्ध
  6. सशस्त्र सेना ध्वजदिनानिमित्त जमा होणारा निधी कोणत्या गटांच्या कल्याणासाठी वापरला जातो?
    अ) फक्त निवृत्त कर्मचारी
    b) फक्त सेवा देणारे कर्मचारी
    c) फक्त अधिकारी
    ड) सेवानिवृत्त, सेवा देणारे कर्मचारी आणि त्यांचे अवलंबित
    • उत्तरः ड) सेवानिवृत्त, सेवा करणारे कर्मचारी आणि त्यांचे अवलंबित
  7. सशस्त्र सेना ध्वजदिनी विकले जाणारे ध्वज सामान्यत: काय दर्शवतात?
    अ) राष्ट्रीय चिन्ह
    ब) लष्करी रँक
    c) देशभक्तीच्या घोषणा
    ड) सशस्त्र दलाचे प्रतीक असलेला भारतीय ध्वज
    • उत्तरः ड) सशस्त्र दलाच्या चिन्हांसह भारतीय ध्वज
  8. सशस्त्र सेना ध्वज दिनानिमित्त सशस्त्र दलाच्या कोणत्या शाखेचा सन्मान केला जातो?
    अ) सैन्य
    b) हवाई दल
    c) नौदल
    ड) वरील सर्व
    • उत्तरः ड) वरील सर्व
  9. सशस्त्र सेना ध्वज दिन कोणाच्या शौर्य आणि समर्पणाला श्रद्धांजली म्हणून साजरा केला जातो?
    अ) शिक्षक
    b) शेतकरी
    c) सशस्त्र दलाचे कर्मचारी
    ड) खेळाडू
    • उत्तरः c) सशस्त्र दलाचे कर्मचारी
  10. सशस्त्र सेना ध्वज दिनाच्या स्मरणार्थ कोणत्या प्रकारचे उपक्रम आयोजित केले जातात?
    अ) संगीत मैफिली
    b) जनजागृती मोहिमा
    c) परेड
    ड) वरील सर्व
    • उत्तरः ड) वरील सर्व
  11. सशस्त्र सेना ध्वजदिनानिमित्त गोळा केलेला निधी कशासाठी योगदान देतो?
    अ) सशस्त्र दलातील कर्मचाऱ्यांचे शिक्षण
    ब) दिग्गजांसाठी वैद्यकीय मदत
    c) युद्ध विधवांचे पुनर्वसन
    ड) वरील सर्व
    • उत्तरः ड) वरील सर्व
  12. सशस्त्र सेना ध्वज दिनाची संकल्पना कोणी सुरू केली?
    अ) पंतप्रधान
    b) संरक्षण मंत्री
    c) अध्यक्ष
    ड) भारतीय संसद
    • उत्तर: ड) भारतीय संसद
  13. सशस्त्र सेना ध्वजदिनी विकला जाणारा ध्वज कशाचे प्रतीक आहे?
    अ) विविधतेत एकता
    ब) शांतता आणि सुसंवाद
    c) सशस्त्र दलांसाठी समर्थन
    ड) आर्थिक समृद्धी
    • उत्तर: c) सशस्त्र दलांसाठी समर्थन
  14. सशस्त्र सेना ध्वज दिन साजरा केल्याने याविषयी जागरूकता वाढण्यास मदत होते:
    अ) देशाची आर्थिक वाढ
    b) सशस्त्र दलातील जवानांचे बलिदान
    c) भारताचा सांस्कृतिक वारसा
    ड) पर्यावरण संवर्धन
    • उत्तरः ब) सशस्त्र दलातील जवानांचे बलिदान
  15. सशस्त्र सेना ध्वजदिनानिमित्त जमा झालेल्या निधीच्या प्रशासनासाठी कोण जबाबदार आहे?
    अ) संरक्षण मंत्रालय
    b) भारतीय सैन्य
    c) भारतीय हवाई दल
    ड) भारतीय नौदल
    • उत्तरः अ) संरक्षण मंत्रालय
  16. सशस्त्र सेना ध्वज दिनानिमित्त ध्वजांची विक्री प्रामुख्याने येथे केली जाते:
    अ) सरकारी कार्यालये
    b) शाळा आणि महाविद्यालये
    c) सार्वजनिक ठिकाणे आणि बाजारपेठा
    ड) रुग्णालये
    • उत्तर: c) सार्वजनिक ठिकाणे आणि बाजारपेठा
  17. सशस्त्र सेना ध्वजदिनी कोणत्या रंगाचे ध्वज विकले जातात?
    अ) निळा
    ब) लाल
    c) हिरवा
    ड) संत्रा
    • उत्तर: ब) लाल
  18. सशस्त्र सेना ध्वज दिन साजरा करण्यामागचा उद्देश पुढील गोष्टींबद्दल जागरूकता निर्माण करणे आहे:
    अ) राजकीय हक्क
    ब) लष्करी तंत्रज्ञान
    c) सशस्त्र दलातील कर्मचाऱ्यांच्या गरजा
    ड) क्रीडा यश
    • उत्तर: c) सशस्त्र दलातील कर्मचाऱ्यांच्या गरजा
  19. खालीलपैकी कोणते घोषवाक्य सशस्त्र सेना ध्वज दिनाशी संबंधित आहे?
    अ) “आमच्या वीरांना सलाम”
    ब) “पर्यावरण वाचवा”
    c) “सर्वांसाठी शिक्षण”
    ड) “सर्वांसाठी आरोग्य”
    • उत्तरः अ) “आमच्या वीरांना सलाम”
  20. सशस्त्र सेना ध्वजदिनानिमित्त गोळा केलेला निधी सशस्त्र दलातील कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबियांच्या कल्याणासाठी वापरला जातो, ज्यामध्ये हे समाविष्ट आहे:
    अ) केवळ सशस्त्र दलातील कर्मचाऱ्यांची मुले
    b) केवळ सशस्त्र दलातील जवानांचे पती/पत्नी
    c) सशस्त्र दलातील कर्मचार्‍यांची मुले आणि पती/पत्नी दोघेही
    ड) केवळ सशस्त्र दलातील जवानांचे पालक
    • उत्तर: c) सशस्त्र दलातील जवानांची मुले आणि पती/पत्नी दोघेही
  21. सशस्त्र सेना ध्वज दिनाची संकल्पना सुरुवातीला कोणत्या देशापासून प्रेरित होती?
    अ) युनायटेड स्टेट्स
    ब) रशिया
    c) युनायटेड किंगडम
    ड) फ्रान्स
    • उत्तरः अ) युनायटेड स्टेट्स
  22. भारतीय सशस्त्र सेना ध्वज दिनाचे मुख्य उद्दिष्ट काय आहे?
    अ) युद्धातील विजय साजरा करणे
    b) सशस्त्र दलातील कर्मचाऱ्यांच्या कल्याणासाठी निधी उभारणे
    c) राजकीय नेत्यांचा सन्मान करणे
    ड) शांतता चर्चेला चालना देण्यासाठी
    • उत्तरः ब) सशस्त्र दलातील जवानांच्या कल्याणासाठी निधी उभारणे
  23. सशस्त्र सेना ध्वज दिनानिमित्त ध्वजांची विक्री खालील द्वारे आयोजित केली जाते:
    अ) फक्त सरकारी अधिकारी
    b) स्वयंसेवक आणि सरकारी संस्था
    c) फक्त लष्करी कर्मचारी
    ड) राजकीय नेते
    • उत्तर: ब) स्वयंसेवक आणि सरकारी संस्था
  24. सशस्त्र सेना ध्वज दिन हा व्यक्त करण्याचा एक प्रसंग आहे:
    a) सशस्त्र दलांसाठी कृतज्ञता आणि समर्थन
    b) सरकारी धोरणांवर टीका
    c) लष्करी कर्मचाऱ्यांकडे दुर्लक्ष
    ड) राष्ट्रीय सुरक्षेबाबत उदासीनता
    • उत्तरः अ) सशस्त्र दलांसाठी कृतज्ञता आणि समर्थन
  25. सशस्त्र सेना ध्वजदिनी विकला जाणारा ध्वज खालील गोष्टींचे प्रतीक आहे:
    अ) लष्करी हुकूमशाही
    b) राष्ट्रीय अभिमान आणि सशस्त्र दलांना पाठिंबा
    c) सरकारविरुद्ध बंड
    ड) सांस्कृतिक विविधता
    • उत्तर: ब) राष्ट्रीय अभिमान आणि सशस्त्र दलांना पाठिंबा
वाचा   आंतरराष्ट्रीय परिचारिका दिन|Celebrating the Dedication and Compassion of Nurses: International Nurses Day

सशस्त्र सेना ध्वज दिनासंदर्भात 25 बहु-निवड प्रश्न (MCQs) चा संच या महत्त्वाच्या प्रसंगाविषयी थोडक्यात माहिती देणे आणि त्याबद्दल व्यक्तींना संलग्न करणे हा आहे. इतिहास, महत्त्व, पुढाकार आणि सशस्त्र सेना ध्वज दिनाशी संबंधित योगदान यासारख्या विविध पैलूंचा समावेश करणारे, हे प्रश्न ज्ञानाची चाचणी घेण्याचे साधन म्हणून काम करतात आणि सशस्त्र दलांना पाठिंबा देण्याचे बलिदान आणि महत्त्व यावर विचार करण्यास प्रवृत्त करतात.

वाचा   राष्ट्रीय शिक्षण दिन 2023|national education day info with history in marathi

read this

चाणक्य नीति|Chanakya Niti

महात्मा गांधीजी के प्रेरक उद्धरण|

वॉरेन बफेट के उद्धरण|

Sachin Tendulkar

बाबासाहेब भीमराव अंबेडकर

क्रांति सूर्य महात्मा ज्योतिबा फुले जयंती

Armed Forces Flag Day, Celebration, Valor, Honor, Sacrifice, Support, Service, Brave Soldiers, Gratitude, Appreciation, Patriotism, National Pride, Defenders, Courage, Dedication, Tribute, Soldiers, Security, Protection, Welfare, National Unity, Recognition, Salute, Commitment, Bravery, Solidarity,

1 thought on “सशस्त्र सेना ध्वज दिन|Celebrating Valor: Armed Forces Flag Day Honoring Sacrifice Supporting Service”

Leave a Reply

भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत
भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत