गांधींच्या जीवनातील महत्त्वाच्या तारखा|Key Dates in Mahatma Gandhi’s Life: A quiz in marathi

Spread the love

Key Dates in Mahatma Gandhi’s Life: A quiz in marathi|महात्मा गांधींच्या जीवनातील महत्त्वाच्या तारखा: मराठीतील प्रश्नमंजुषा

मराठीतील प्रश्नमंजुषा या आमच्या क्विझमध्ये आपले स्वागत आहे.’ भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यातील एक प्रमुख व्यक्तिमत्व महात्मा गांधी यांनी देशाच्या इतिहासाला आकार देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली होती. ही प्रश्नमंजुषा गांधींच्या जीवनाशी संबंधित महत्त्वाच्या तारखांची आणि स्वातंत्र्य चळवळीतील त्यांच्या प्रभावी योगदानाविषयीच्या तुमच्या ज्ञानाची चाचणी घेण्यासाठी तयार करण्यात आली आहे. प्रश्न हे असतील. मराठीत सादर केले आहे, जे तुम्हाला या प्रतिष्ठित नेत्याशी निगडित समृद्ध भाषिक आणि सांस्कृतिक वारशात गुंतवून ठेवण्याची अनुमती देते. चला या अभ्यासपूर्ण प्रवासात डुंबू या आणि महात्मा गांधींच्या जीवनातील महत्त्वाचे टप्पे जाणून घेऊया!” आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन , महात्मा गांधी जयंती वर 5 मराठी निबंध महात्मा गांधी प्रेरणादायी कोट्स


quiz

2

तुमची क्विझ 10 मिनिटांत पूर्ण करा

अरे रे ! आपली वेळ संपली आहे . 


Created on By
adminMV
mahatma gandhi, 1 (1)

Key Dates in Mahatma Gandhi's Life

महात्मा गांधींच्या जीवनातील महत्त्वाच्या तारखा: मराठीतील प्रश्नमंजुषा

1 / 11

1) गांधींनी भारत छोडो आंदोलन कधी सुरू केले?

2 / 11

2) गांधींनी असहकार चळवळ कोणत्या तारखेला सुरू केली?

3 / 11

3) गांधींच्या पाठिंब्याने खिलाफत चळवळ कधी सुरू झाली?

4 / 11

5 / 11

5) गांधींनी भारतातील पहिला मोठा निषेध चंपारण सत्याग्रह कोणत्या तारखेला सुरू केला?

6 / 11

6) गांधींनी मिठाचा सत्याग्रह ( दांडी सॉल्ट मार्च )कधी सुरू केला?

7 / 11

7) महात्मा गांधींनी कोणत्या तारखेला बारडोली सत्याग्रह सुरू केला?

8 / 11

8) महात्मा गांधी यांचे पूर्ण नाव काय आहे?

9 / 11

9) महात्मा गांधींनी सविनय कायदेभंग चळवळ कधी सुरू केली?

10 / 11

10) महात्मा गांधी यांचे निधन कोणत्या तारखेला झाले?

11 / 11

11) गांधींनी कोणत्या वर्षी चंपारण सत्याग्रहात भाग घेतला?

महात्मा गांधींबद्दल उत्तरांसह 10 बहु-निवडक प्रश्न (MCQ)

Key Dates in Mahatma Gandhi’s Life: A quiz in marathi

महात्मा गांधींबद्दल उत्तरांसह 10 बहु-निवडक प्रश्न (MCQ) आहेत:

  1. महात्मा गांधी यांचे पूर्ण नाव काय आहे?
    अ) मोहनदास करमचंद गांधी
    ब) महेश करमचंद गांधी
    c) मोहनलाल करमचंद गांधी
    ड) मोहन करमचंद गांधी
    उत्तर: अ) मोहनदास करमचंद गांधी
  2. महात्मा गांधी यांचा जन्म कोणत्या वर्षी झाला?
    अ) १८६९
    ब) १८७५
    c) १८८२
    ड) १८९०
    उत्तर: अ) १८६९
  3. भारताच्या स्वातंत्र्याच्या कोणत्या चळवळीत गांधी हे प्रमुख नेते होते?
    a) नागरी हक्क चळवळ
    b) औद्योगिक क्रांती
    c) असहकार चळवळ
    ड) महिला मताधिकार चळवळ
    उत्तर: c) असहकार आंदोलन
  4. गांधींना दिलेल्या “महात्मा” या उपाधीचा अर्थ काय आहे?
    अ) महान आत्मा
    ब) शहाणा नेता
    c) क्रांतिकारी नायक
    ड) अध्यात्मिक गुरु
    उत्तर: अ) महान आत्मा
  5. गांधींना त्यांच्या अहिंसक प्रतिकाराच्या तत्त्वज्ञानासाठी ओळखले जाते, ज्याला ते म्हणतात:
    अ) अहिंसा
    b) सत्याग्रह
    c) स्वदेशी
    ड) सूर्याग्रह
    उत्तर: ब) सत्याग्रह
  6. कोणता प्रसंग गांधींच्या जीवनात आणि नेता म्हणून कारकिर्दीला कलाटणी देणारा बिंदू मानला जातो?
    अ) दांडी मार्च
    b) भारत छोडो आंदोलन
    c) जालियनवाला बाग हत्याकांड
    ड) पहिली गोलमेज परिषद
    उत्तर: अ) दांडी मार्च
  7. गांधींची हत्या कोणत्या वर्षी झाली?
    अ) १९४७
    ब) १९४८
    c) 1950
    ड) 1960
    उत्तर: ब) १९४८
  8. कोणत्या प्रसिद्ध घटनेने गांधींना दक्षिण आफ्रिकेतील नागरी हक्कांसाठी प्रेरित केले?
    अ) द सॉल्ट मार्च
    b) चंपारण घटना
    c) बापू-कुटीर घटना
    ड) रेल्वे प्रवासादरम्यान भेदभावाचा सामना करावा लागतो
    उत्तर: ड) रेल्वे प्रवासादरम्यान भेदभावाचा सामना करावा लागतो
  9. स्वातंत्र्य संग्रामात महात्मा गांधींना सर्वात जास्त काळ कोठे तुरुंगवास भोगावा लागला?
    अ) साबरमती आश्रम, अहमदाबाद
    ब) येरवडा कारागृह, पुणे
    c) तिहार जेल, दिल्ली
    ड) अलीपूर जेल, कोलकाता
    उत्तर: ब) येरवडा कारागृह, पुणे
  10. गांधी हे यासाठी ठाम वकील होते:
    अ) जातिभेद
    b) औद्योगिकीकरण
    c) जातीय सलोखा
    ड) राजेशाही
    उत्तर: c) जातीय सलोखा
वाचा   चांद्रयान 3 विषयी 10 रोचक तथ्य (प्रश्नमंजुषा)|exploring chandrayaan-3: unveiling the top 10 fascinating facts [Quiz Included]

राजर्षी शाहू महाराजांच्या जीवनातील मला आवडलेला एक प्रसंग

शिक्षक दिनानिमित्त 5 सर्वोत्कृष्ट मराठी निबंध

पावसाळ्यावरील 5 छोटे निबंध

शिक्षण दिन-भाषण संग्रह

स्वातंत्र्य दिनाचे भाषण संग्रह

जागतिक मातृदिन भाषण

हिंदी दिवस भाषण संग्रह

5 short speech on world environment day for students

महत्त्वाच्या तारखांचे 10 बहु-निवडक प्रश्न (MCQ)

महात्मा गांधींशी संबंधित महत्त्वाच्या तारखांचे 10 बहु-निवडक प्रश्न (MCQ) त्यांच्या संबंधित उत्तरांसह येथे आहेत:

वाचा   children's day special quiz

१. महात्मा गांधी यांचा जन्म कधी झाला?
अ) २ ऑक्टोबर १८६९
ब) १५ ऑगस्ट १९४७
c) 26 जानेवारी 1930
ड) 5 एप्रिल 1870
उत्तर: अ) २ ऑक्टोबर १८६९

२. गांधींनी कोणत्या वर्षी चंपारण सत्याग्रहात भाग घेतला?
अ) १९१९
ब) १९२२
c) 1917
ड) १९४२
उत्तर: c) १९१७

३. गांधींनी दांडी सॉल्ट मार्च कधी सुरू केला?
अ) १५ ऑगस्ट १९४७
b) २ ऑक्टोबर १८६९
c) 12 मार्च 1930
ड) 26 जानेवारी 1930
उत्तर: c) १२ मार्च १९३०

४. महात्मा गांधी यांचे निधन कोणत्या तारखेला झाले?
अ) ३० जानेवारी १९४८
ब) १५ ऑगस्ट १९४७
c) २ ऑक्टोबर १८६९
ड) 26 जानेवारी 1950
उत्तर: अ) ३० जानेवारी १९४८

५. गांधींनी भारत छोडो आंदोलन कधी सुरू केले?
अ) 26 जानेवारी 1930
ब) १५ ऑगस्ट १९४७
c) ८ ऑगस्ट १९४२
ड) १२ मार्च १९३०
उत्तर: c) ८ ऑगस्ट १९४२

६. गांधींनी असहकार चळवळ कोणत्या तारखेला सुरू केली?
अ) 26 जानेवारी 1930
ब) १५ ऑगस्ट १९४७
c) 1 ऑगस्ट 1920
ड) २ ऑक्टोबर १८६९
उत्तर: c) 1 ऑगस्ट 1920

७. गांधींच्या पाठिंब्याने खिलाफत चळवळ कधी सुरू झाली?
अ) १५ ऑगस्ट १९४७
b) २ ऑक्टोबर १८६९
c) 12 मार्च 1930
ड) 1 ऑगस्ट 1920
उत्तर: ड) १ ऑगस्ट १९२०

८. महात्मा गांधींनी कोणत्या तारखेला बारडोली सत्याग्रह सुरू केला?
अ) १५ ऑगस्ट १९४७
ब) १२ मार्च १९३०
c) २ ऑक्टोबर १८६९
ड) १२ फेब्रुवारी १९२८
उत्तर: ड) १२ फेब्रुवारी १९२८

९. महात्मा गांधींनी सविनय कायदेभंग चळवळ कधी सुरू केली?
अ) १५ ऑगस्ट १९४७
b) २ ऑक्टोबर १८६९
c) 12 मार्च 1930
ड) 26 जानेवारी 1930
उत्तर: c) १२ मार्च १९३०

१०. गांधींनी भारतातील पहिला मोठा निषेध चंपारण सत्याग्रह कोणत्या तारखेला सुरू केला?
अ) 26 जानेवारी 1930
ब) १५ ऑगस्ट १९४७
c) १२ मार्च १९१७
ड) २ ऑक्टोबर १८६९
उत्तर: c) १२ मार्च १९१७

Leave a Reply

Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात
Mahavir Jayanti Wishes in Marathi हनुमान जयंतीनिमित्त विशेष संदेश| भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात