संगणक वापराविषयीचे ज्ञान|केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३|Computer Literacy: Test Your Knowledge with 25 MCQs in marathi

Spread the love

Computer Literacy: Test Your Knowledge with 25 MCQs in marathi

25 बहु-निवडक प्रश्नांसह तुमच्या संगणकाच्या ज्ञानाची चाचणी घ्या! तंत्रज्ञान आणि त्याचा वापर समजून घेण्यास आव्हान देण्यासाठी डिझाइन केलेल्या या क्विझद्वारे तुमची संगणक साक्षरता एक्सप्लोर करा.

केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ ” चे आयोजन डिसेंबर महिन्यात नियोजित असून तयारी करिता प्रश्न मंजुषा उपलब्ध करून देत आहोत. निशुल्क प्रश्न मंजुषा सोडवा , दर रोज च्या अपडेट साठी आमच्या WhatsApp channel ला जॉईन करा.

[केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३|

तयारी केंद्रप्रमुख भरती २०२३ ; ऑनलाइन चाचणी आणि डाउनलोड करण्यासाठी मोफत mcqs pdf

25 बहु-निवडक प्रश्न (MCQ) संगणक वापराशी संबंधित त्यांच्या उत्तरांसह:

  1. CPU म्हणजे काय?
    a) संगणक प्रक्रिया युनिट
    b) सेंट्रल प्रोसेसिंग युनिट
    c) कोर प्रोसेसिंग युनिट
    d) कंट्रोल प्रोसेसिंग युनिट
    उत्तर: ब) सेंट्रल प्रोसेसिंग युनिट (Central Processing Unit)
  2. खालीलपैकी कोणते इनपुट उपकरणाचे उदाहरण आहे?
    अ) प्रिंटर
    ब) मॉनिटर
    c) कीबोर्ड
    ड) स्पीकर
    उत्तर: c) कीबोर्ड
  3. संकुचित फाइल्ससाठी कोणते फाइल स्वरूप वापरले जाते?
    A) JPG
    b) PNG
    c) ZIP
    D) GIF
    उत्तर: c) ZIP
  4. संगणकातील RAM चे कार्य काय आहे?
    अ) डेटाचे दीर्घकालीन संचयन
    b) डेटाचे तात्पुरते स्टोरेज
    c) डेटावर प्रक्रिया करणे
    ड) संगणकाला वीज पुरवणे
    उत्तर: b) डेटाचे तात्पुरते स्टोरेज
  5. खालीलपैकी कोणते ऑपरेटिंग सिस्टमचे उदाहरण आहे?
    अ) मायक्रोसॉफ्ट ऑफिस
    ब) विंडोज
    c) Adobe Photoshop
    ड) Google Chrome
    उत्तर: ब) विंडोज
  6. बहुतेक ऑपरेटिंग सिस्टममध्ये सामग्री पेस्ट करण्यासाठी शॉर्टकट की काय आहे?
    अ) Ctrl + V
    b) Ctrl + C
    c) Ctrl + X
    ड) Ctrl + P
    उत्तर: अ) Ctrl + V
  7. ‘पीडीएफ’ या शब्दाचा अर्थ काय आहे?
    अ) Personal Document Format
    b) Portable Document Format
    c) Print Document Format
    ड) Public Domain Format
    उत्तर: ब) पोर्टेबल डॉक्युमेंट फॉरमॅट (Portable Document Format)
  8. सादरीकरणे तयार करण्यासाठी कोणत्या प्रकारचे सॉफ्टवेअर वापरले जाते?
    अ) स्प्रेडशीट सॉफ्टवेअर
    b) वर्ड प्रोसेसिंग सॉफ्टवेअर
    c) सादरीकरण सॉफ्टवेअर
    ड) डेटाबेस सॉफ्टवेअर
    उत्तर: c) सादरीकरण सॉफ्टवेअर (Presentation software)
  9. खालीलपैकी कोणता वेब ब्राउझर Mozilla ने विकसित केला आहे?
    A) क्रोम
    b) सफारी
    c) फायरफॉक्स
    D) Edge
    उत्तर: c) फायरफॉक्स
  10. ‘URL’ या शब्दाचा अर्थ काय आहे?
    a) युनिव्हर्सल रिसोर्स लोकेटर
    b) युनिफाइड रिसोर्स लोकेटर
    c) युनिफॉर्म रिसोर्स लोकेटर
    d) युनिक रिसोर्स लोकेटर
    उत्तर: c) युनिफॉर्म रिसोर्स लोकेटर
  11. संगणक स्टार्टअप दरम्यान BIOS सेटअपमध्ये प्रवेश करण्यासाठी कोणती की वापरली जाते?
    a) F2
    b) F8
    c) F10
    d) Del
    उत्तर: d) Del
  12. अँटीव्हायरस सॉफ्टवेअरचे प्राथमिक कार्य काय आहे?
    a) संगणकाचा वेग वाढवा
    b) फाइल्सचा बॅकअप तयार करा
    c) व्हायरसपासून संगणकाचे संरक्षण करा
    d) नेटवर्क कनेक्शन व्यवस्थापित करा
    उत्तर: c) व्हायरसपासून संगणकाचे संरक्षण करा
  13. कोणत्या प्रकारचे सॉफ्टवेअर वापरकर्त्यांना प्रतिमा संपादित करण्यास अनुमती देते?
    अ) वर्ड प्रोसेसिंग सॉफ्टवेअर
    b) ग्राफिक्स सॉफ्टवेअर
    c) सादरीकरण सॉफ्टवेअर
    ड) स्प्रेडशीट सॉफ्टवेअर
    उत्तर: b) ग्राफिक्स सॉफ्टवेअर
  14. संगणकाचा कोणता घटक व्हिज्युअल आउटपुट दाखवतो?
    अ) CPU
    ब) रॅम
    c) GPU
    ड) एचडीडी
    उत्तर: c) GPU
  15. इंटरनेटवरून ईमेल पाठवण्यासाठी कोणता प्रोटोकॉल वापरला जातो?
    अ) FTP
    b) SMTP
    c) HTTP
    ड) UDP
    उत्तर: ब) SMTP
  16. संगणक नेटवर्कमध्ये फायरवॉलचा उद्देश काय आहे?
    अ) हार्डवेअर अपयश टाळण्यासाठी
    b) इंटरनेटचा वेग वाढवण्यासाठी
    c) अनधिकृत प्रवेशापासून संरक्षण करण्यासाठी
    ड) सॉफ्टवेअर कामगिरी सुधारण्यासाठी
    उत्तर: c) अनधिकृत प्रवेशापासून संरक्षण करण्यासाठी
  17. खालीलपैकी कोणते स्प्रेडशीट सॉफ्टवेअरचे उदाहरण आहे?
    अ) मायक्रोसॉफ्ट वर्ड
    ब) मायक्रोसॉफ्ट एक्सेल
    c) Adobe Photoshop
    ड) नोटपॅड
    उत्तर: ब) मायक्रोसॉफ्ट एक्सेल
  18. संगणक प्रणालीमध्ये मोडेमचे कार्य काय आहे?
    a) डिजिटल सिग्नल्सना अॅनालॉग सिग्नलमध्ये रुपांतरित करते आणि त्याउलट
    b) मोठ्या प्रमाणात डेटा कायमस्वरूपी साठवतो
    c) अंकगणित आणि तार्किक कार्ये चालवते
    d) CPU मधील डेटाचा प्रवाह नियंत्रित करते
    उत्तर: अ) डिजिटल सिग्नल्सना अॅनालॉग सिग्नलमध्ये रुपांतरित करते आणि त्याउलट
  19. वेब डेव्हलपमेंटसाठी कोणती प्रोग्रामिंग भाषा मोठ्या प्रमाणावर वापरली जाते?
    अ) पायथन
    ब) जावा
    c) HTML
    ड) C++
    उत्तर: c) HTML
  20. संगणकातील कॅशेचा उद्देश काय आहे?
    a) द्रुत पुनर्प्राप्तीसाठी वारंवार प्रवेश केलेला डेटा संग्रहित करणे
    b) डेटा कायमचा संग्रहित करण्यासाठी
    c) विषाणूंपासून संरक्षण करण्यासाठी
    ड) नेटवर्क कनेक्शन व्यवस्थापित करण्यासाठी
    उत्तर: अ) जलद पुनर्प्राप्तीसाठी वारंवार प्रवेश केलेला डेटा संग्रहित करणे
  21. ऑपरेटिंग सिस्टम फाइल्स आणि वापरकर्ता डेटा कायमस्वरूपी संचयित करण्यासाठी कोणता घटक जबाबदार आहे?
    अ) रॅम
    b) CPU
    c) हार्ड डिस्क ड्राइव्ह (HDD)
    ड) सॉलिड स्टेट ड्राइव्ह (एसएसडी)
    उत्तर: c) हार्ड डिस्क ड्राइव्ह (HDD)
  22. खालीलपैकी कोणती क्लाउड स्टोरेज सेवा Google द्वारे प्रदान केली जाते?
    a) iCloud
    b) OneDrive
    c) ड्रॉपबॉक्स
    ड) गुगल ड्राइव्ह
    उत्तर: d) Google Drive
  23. संगणक नेटवर्कमध्ये राउटरचा उद्देश काय आहे?
    अ) एकाच लोकल एरिया नेटवर्कमध्ये (LAN) अनेक उपकरणे जोडण्यासाठी
    b) डिजिटल सिग्नल्सना अॅनालॉग सिग्नलमध्ये रूपांतरित करणे
    c) वेबसाइट डेटा तात्पुरता साठवण्यासाठी
    ड) व्हिज्युअल आउटपुट प्रदर्शित करण्यासाठी
    उत्तर: अ) एकाच लोकल एरिया नेटवर्कमध्ये (LAN) अनेक उपकरणे जोडण्यासाठी
  24. खालीलपैकी कोणता मालवेअर प्रकार आहे जो फाइल्स कूटबद्ध करतो आणि डिक्रिप्शनसाठी खंडणीची मागणी करतो?
    अ) व्हायरस
    ब) ट्रोजन
    c) जंत
    ड) रॅन्समवेअर
    उत्तर: ड) रॅन्समवेअर
  25. बहुतेक ऍप्लिकेशन्समधील शेवटची क्रिया पूर्ववत करण्यासाठी शॉर्टकट की काय आहे?
    अ) Ctrl + Z
    b) Ctrl + Y
    c) Ctrl + X
    ड) Ctrl + C
    उत्तर: अ) Ctrl + Z
वाचा   20 gk mcqs on mahatma jyotiba phule in marathi

हे प्रश्न संगणकाच्या वापराच्या विविध पैलूंचा समावेश करतात आणि या क्षेत्रातील व्यक्तीच्या मूलभूत ज्ञानाची चाचणी घेतात.

ऑनलाइन चाचणी आणि मोफत mcqs pdf

विषयप्रश्नमंजुषाpdf
भारतीय राज्यघटनेतील शिक्षण विषयक तरतूदी, बालकांशी संबंधित सर्व कायदे, योजना व अद्ययावत शासन निर्णय-येथे क्लिक कराडाउनलोड
अ) भारतीय राज्यघटनेतील शिक्षण विषयक तरतूदींची (कलमांची) माहिती (अद्ययावत दुरुस्त्यांसह)येथे क्लिक कराडाउनलोड
बालकांचा मोफत व सक्तीच्या शिक्षणाचा अधिकार अधिनियम, 2009डाउनलोड
बाल हक्क संरक्षण कायदा, 2005- बाल संरक्षण आणि सुरक्षा, भय आणि चिंता.येथे क्लिक कराडाउनलोड
विद्यार्थी लाभाच्या विविध योजना (केंद्र व राज्य शासन) व शिष्यवृत्ती.येथे क्लिक कराडाउनलोड
विशेष गरजा असणाऱ्या व अल्पसंख्याक विद्यार्थ्यांसाठी विविध योजना.येथे क्लिक कराडाउनलोड
UNICEFयेथे क्लिक कराडाउनलोड
NCERT, NUEPA, NCTE,येथे क्लिक कराडाउनलोड
CCRT, TISS, TIFR, Homi Bhabha Center of Science Education,येथे क्लिक कराडाउनलोड
Computer Literacy: Test Your Knowledge with 25 MCQs in marathi

केंद्रप्रमुख भरती whatsapp समूह

whatsapp

वाचा   जागतिक स्मारकांवरील क्विझ|Global Wonders in marathi: A Quiz on Iconic Landmarks and Monuments
विषयप्रश्नमंजुषाpdf
EFLU, MPSP, SCERT, येथे क्लिक कराडाउनलोड
MIEPA, SISI, DIET,डाउनलोड
 इंटरनेटचा प्रभावी वापरयेथे क्लिक करायेथे क्लिक करा
संगणक वापराविषयीचे ज्ञान
माहितीचे विश्लेषण
ASER, NAS, PSM चाचण्या, शाळांचे निकाल या माहितीचे विश्लेषण करता येणे.
संप्रेषण कौशल्य: समाज संपर्काची विविध साधने
चालू घडामोडी विशेषत: शैक्षणिक बाबी
क्रीडा विषयक घडामोडी.
Computer Literacy: Test Your Knowledge with 25 MCQs in marathi

Leave a Reply

भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत
भावनिक शुभ रात्री कोट्स(संदेश ) प्रवेश पत्र डाउनलोड करा nmms 2023 केंद्रप्रमुख विभागीय मर्यादित स्पर्धा परीक्षा २०२३ डिसेंबर च्या शेवट च्या आठवड्यात जिल्हा परिषद शिक्षकांच्या बदलीला सुरुवात 12 डिसेंबर 2023 पासून वर्ग 5 आणि 8 नवीन मूल्यमापन पद्धत